Mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng sẽ tốt hơn: Người trồng cải thảo 20 năm tiết lộ câu trả lời

( PHUNUTODAY ) - Khi đi chợ mua cải thảo, bạn sẽ thấy một điều là có loại trắng nhiều và có loại xanh nhiều. Vậy nên mua loại nào sẽ ngon và tốt hơn?

Cải thảo là loại rau được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Ngoài ra cải thảo còn chế biến thành nhiều món như luộc, xào, làm kim chi, ăn lẩu... cùng nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Các bà nội trợ có để ý rằng, khi đi chợ mua cải thảo sẽ thấy có 2 loại, 1 loại thân nhiều màu trắng và 1 loại nhiều màu xanh. Vậy nên chọn loại nào sẽ tốt hơn?

8

Khi mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng?

Sự khác biệt về chất xơ

Theo người nông dân trên, cải thảo màu xanh có xu hướng có hàm lượng chất xơ cao hơn, trong khi đó cải thảo trắng thuần sẽ có hàm lượng chất xơ ít hơn. Điều đó thể hiện rõ nhất khi bạn luộc 2 loại rau này, cải thảo trắng luộc lên rất mềm, dễ nuốt, ăn ngọt hơn. Còn cải thảo xanh thì nhai rất giòn, cảm nhận rõ những sợi thô, vị sẽ nhạt hơn một chút nhưng hàm lượng chất xơ rất nhiều, càng có lợi cho đường ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

9

Sự khác biệt về nước

Cải thảo trắng sẽ có hàm lượng nước cao hơn, trong khi đó cải thảo xanh sẽ có chứa ít hàm lượng nước. Do đó, những người làn da khô, cơ thể thiếu nước ăn cải thảo trắng sẽ rất tốt. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại rau này đều ngang nhau, nếu bạn mua cải thảo trắng có nhiều nước thì cân nặng sẽ cao hơn, giá tiền đắt hơn. Vì thế nếu muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt thì có thể lựa chọn rau cải thảo lá xanh.

Sự khác biệt về hương vị

Cải thảo màu trắng có phần lá mỏng, khi nấu có vị thơm ngọt, ngon hơn. Còn cải thảo xanh thì lá quá dày, hàm lượng chất xơ cao nhưng không ngon bằng. Cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn nên thời gian hư thối sẽ nhanh hơn, chỉ bảo quản được vài ngày sẽ hỏng, do đó khi mua về thì nên ăn càng sớm càng tốt. Còn cải thảo xanh ít nước hơn nên để được lâu hơn.

Vậy cuối cùng, chúng ta nên mua cải thảo trắng hay xanh thì "đáng đồng tiền bát gạo nhất"? Câu trả lời đó là còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu bạn muốn mua cải thảo để đãi khách thì có thể lựa chọn loại thân trắng để hương vị ngon hơn. Nếu bạn muốn mua rau về chủ yếu để bồi bổ sức khỏe thì có thể chọn loại thân xanh.

Thực tế, cải thảo trắng hay xanh đều cùng chung một loại. Chỉ khác là chúng có thời gian trưởng thành khác nhau. Cải thảo trắng là cải thảo non, thường được bán vào đầu mùa. Còn cải thảo lá xanh thì sẽ cần nhiều thời gian hơn để trường thành, nhưng cũng vì thế mà dinh dưỡng trong chúng nhỉnh hơn một chút. Bạn chọn loại cải thảo nào cũng rất ngon và bổ, quyền lựa chọn thuộc về bản thân bạn.

10

Tuy nhiên, hãy nhớ có 3 loại cải thảo nên tránh xa kẻo cực hại

Có mùi đặc biệt

Khi được tẩm bằng formaldehyde, cải thảo sẽ có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái.

Bên ngoài tươi và bên trong thối rữa

Bởi khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối. Bạn có thể nhờ người bán cắt đôi rau trước khi mua.

Cải thảo có chứa đốm đen

Khi mua rau cải thảo, hãy để ý đến phần lá của rau, nếu có chứa vài đốm đen thì có thể ăn được bình thường. Nếu có đốm đen lớn hoặc có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua loại này. Các vết đốm có thể là do đã bị phun quá nhiều formaldehyde.