Soi quả mận dưới kính hiển vi: Kết quả khiến nhiều người bất ngờ nhưng có 5 đối tượng vẫn không nên ăn

( PHUNUTODAY ) - Mới đây một tài khoản Tik Tok đã tiến hành soi quả mận dưới kính hiển vi. Kết quả khiến nhiều người bất ngờ và tỏ ra thích thú.

Quả mận có vị chua chua, ngọt ngọt, được nhiều người yêu thích. Khi soi quả mận dưới mức phóng đại 100 lần người ta thấy các tép mận khá đẹp mắt và đặc biệt không hề chứa vi khuẩn, côn trùng. Ở mức phóng đại này có thể thấy mận chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Khi phóng đại lên mức 400 lần, không hề phát hiện chất béo. Vậy nên bạn sẽ không phải lo ngại tăng cân vì ăn ăn mận.

Mận không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe. Mận chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, chống viêm,… nên giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ giảm cân, tốt cho xương khớp, thanh lọc máu. Ngoài ra mận cũng giúp hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường và ngăn ngừa bệnh tim, ung thư.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết quả mận có vị chua chát, tính bình, tác dụng bổ xương, chủ trị đau xương khớp. Mặc dù mận rất tốt nhưng không nên ăn nhiều một lúc. Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt. Bên cạnh đó ăn quá nhiều mận cũng khiến nổi mụn, phát ban, đặc biệt là ở người cơ địa nóng.

Nếu bạn thuộc các nhóm đối tượng dưới đây thì tốt nhất là không nên ăn mận.

Bà bầu

Ăn nhiều mận sẽ khiến nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể. Phụ nữ mang thai lại có thân nhiệt nóng hơn bình thường nên cần tránh ăn mận kẻo sinh phát ban, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Người tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường ăn quá nhiều mận chín sẽ ảnh hưởng đến đường huyết. Nếu muốn ăn mận tốt nhất bạn nên tham khảo bác sĩ về liều lượng.

Người mới phẫu thuật

Ăn mận có thể tạo ra tác dụng phụ với một số loại thuốc. Vì vậy nếu mới trải qua phẫu thuật thì tốt nhất là không nên ăn mận.

Người bệnh dạ dày

Quả mận có vị chua, chứa hàm lượng axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng. Nhất là ở trẻ em. Đối với người mắc bệnh dạ dày thì được khuyến cáo là không nên ăn nhiều vì sẽ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người mắc bệnh thận

Quả mận có lượng lớn oxalate có thể làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này sẽ gây ra hiện tượng kết tủa trong thận, sau một thời gian dài có thể gây ra sỏi thận và sỏi bàng quang. Vậy nên những người bị bệnh thận hoặc tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Tác giả: Trần Thu Thủy