Thêm vài hạt muối khi vo gạo đem lại lợi ích tuyệt vời, ai cũng muốn học theo

( PHUNUTODAY ) - Nấu cơm là một công việc rất đơn giản và quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng chỉ với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có ngay một nồi cơm thơm ngon, mà ai cũng phải khen.

Lợi ích của việc thêm muối vào khi vo gạo

Công đoạn đầu tiên khi nấu cơm đó chính là vo gạo, giúp loại bỏ một số tạp chất và bụi bẩn có trong gạo. Nếu như bình thường, mọi người sẽ chỉ vo sơ qua và sau đó mang đi cắm luôn nhưng bạn hãy thêm một bước nữa đó là cho muối vào. Muối là một trong những gia vị vô cùng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, thường được dùng để nấu ăn, sơ chế, rửa rau thịt...

Ngoài ra, một tác dụng cũng không thua kém với bất kỳ công dụng nào khác đó chính là nấu cơm. Khi vo gạo bạn hãy cho thêm một chút muối vào. Cách làm này sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn. Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần phải cho vào tủ lạnh. Bên cạnh đó, khi nấu cơm nguội còn thừa lại từ đêm hôm trước, cho một ít nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Một số mẹo nhỏ khác giúp nấu cơm thêm ngon

1. Ngâm gạo trước khi nấu

Hầu như tất cả mọi người đều có thói quen cho gạo đã vo vào nồi rồi thêm nước và nấu luôn. Tuy nhiên, trong trường hợp có thời gian, bạn hãy nên ngâm gạo trong nước trong khoảng thời gian 15 phút trước khi nấu. Cách làm này sẽ giúp hạt gạo có thể hấp thu đủ nước. Từ đó mà hạt cơm nấu chín sẽ được thơm dẻo, hấp dẫn.

2. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Nghe thì thật lạ lẫm nhưng việc cho đá vào nấu cơm là một trong những phương pháp giúp cơm ngon hơn rất nhiều. Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn hãy bỏ thêm từ 2 đến 3 viên đá vào và để trong khoảng thời gian 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Lúc này, đá sẽ có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo hơn.

Không những vậy, việc bỏ đá vào gạo cũng sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, để cơm có mùi vị thơm ngon hơn bạn cũng có thể cho một chút mật ong vào. 

3. Nấu cơm bằng nước sôi

Khi nấu cơm, mọi người thường sẽ có thói quen sử dụng nước lã thông thường để nấu và chỉ sử dụng nước sôi để nấu cơm khi cần rút ngắn thời gian nấu cơm. Nhưng trên thực tế, việc nấu cơm bằng nước sôi lại là một cách khoa học nhất. Bởi vì khi nấu bằng nước sôi thì lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, lại có thể đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon.

4. Nấu cơm bằng nước luộc gà

Chắc chắn ai cũng đã từng và đang yêu thích món cơm gà vàng óng cùng với hạt gạo thơm mềm. Vậy sao bạn không tranh thủ làm món này những dịp gia đình thèm ăn gà nhỉ! Bạn chỉ cần cho gà vào luộc khoảng 10 phút thì cho 1 thìa cà phê muối, 1/2 thì đường, 1 thìa bột nghệ vào rồi khuấy tan. Sau đó vo sạch gạo, cho và nồi nước luộc gà rồi nấu chín. Khi nấu bạn nhớ canh nước để cơm chín mềm, dẻo thơm không quá khô hay quá ướt.

5. Nấu cơm bằng nước dừa và lá dứa

Cho vào nồi 3 chén nước dừa tươi + 1/2 muỗng cà phê muối + lá dứa, bắc lên bếp đậy lại nấu sôi. Khi thấy nước thật sôi trút gạo vào. Nhớ vớt bó lá dứa đế lên trên mặt gạo sau khi đã khỏa mặt gạo cho bằng phẳng. Đậy nắp nồi lại, gạo sẽ nở dần trong dung dịch nước. Khi gạo nỏ đều vớt lá dứa ra bỏ, bớt lửa dể dù hơi cơm chín. Sau khi nấu xong cơm sẽ có mùi thơm và vị ngọt mát của dừa và lá dứa, hạt cơm mềm và chín đều, rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng cơm với rau thịt bò, thịt gà, tôm hoặc các loại hải sản khác đều rất ngon.

Tác giả: Minh Hằng