"Thịt lợn không mua thịt cổ, mua cá không mua cá diếc", mua 2 thứ đó về có ăn được không?

( PHUNUTODAY ) - Thịt cổ lợn và cá diếc là 2 thực phẩm không ngon, khó chế biến. Khi mua về có thể ăn được nhưng không ngon, khiến người ăn cảm thấy khó chịu.

Thịt lợn không mua thịt cổ

Không mua thịt lợn có thịt cổ là một nguyên tắc đã tồn tại từ lâu với mục đích cụ thể. Thực tế cho thấy, việc tiêu thụ phần cổ của lợn không chỉ đưa vào cơ thể lượng chất béo cao, gây tăng cân đột ngột, mà còn có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và vấn đề về mạch máu não.

Phần cổ của lợn thường chứa nhiều hạch bạch huyết, hệ thống giúp lọc và bắt giữ vi sinh vật lạ, tế bào viêm, và các chất độc. Việc tiếp tục tiêu thụ phần cổ của lợn thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Phần cổ của lợn thường chứa nhiều hạch bạch huyết, hệ thống giúp lọc và bắt giữ vi sinh vật lạ, tế bào viêm, và các chất độc.

Theo lời dặn của người xưa: "Không mua thịt lợn có thịt cổ, mua cá không mua cá diếc". Phần cổ của lợn chứa đựng hệ thống hạch phức tạp, khó loại bỏ hoàn toàn trong quá trình chế biến, dẫn đến việc cơ thể tiếp tục hấp thụ lượng lớn vi khuẩn và chất độc khi ăn. Điều này có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trong quá trình giết mổ lợn, tiết chảy ra nhiều và chứa nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần phải cẩn thận khi tiêu thụ, vì điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Mua cá không mua cá diếc

Không mua cá diếc là một nguyên tắc được nhiều người tuân thủ, đặc biệt là trong việc chọn lựa loại cá để mua.

Cá diếc, một loại cá nước ngọt phổ biến, được biết đến với thịt mềm mịn và hương vị ngọt ngào, tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều xương dăm. Điều này khiến cho cá diếc không phù hợp cho trẻ nhỏ vì nguy cơ bị kẹt xương trong cổ họng.

Đặc tính này đã tạo ra quy tắc "mua cá không mua cá diếc" trong lịch sử. Trong điều kiện sống khó khăn của quá khứ, người dân thường ưu tiên mua cá có nhiều thịt hơn để tiết kiệm chi phí. Với cá diếc, một loại cá có ít thịt và nhiều xương, việc mua được coi là không hiệu quả.

Cá diếc, một loại cá nước ngọt phổ biến, được biết đến với thịt mềm mịn và hương vị ngọt ngào, tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều xương dăm.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại ngày nay, khi điều kiện sống được cải thiện và ý thức về dinh dưỡng và sức khỏe được nâng cao, nhiều người có thể lựa chọn mua cá diếc để sử dụng trong các món canh. Canh cá diếc không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho hệ thống thận, là một lựa chọn có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Tác giả: Quỳnh Trang