Tía tô đem nấu cùng 2 thứ này giúp ngủ ngon hơn lại mờ sạm nám

( PHUNUTODAY ) - Nước tía tô vốn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu thêm 2 nguyên liệu này thì hiệu quả tăng lên gấp bội.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) tía tô là một loại gia vị nhưng cũng là thuốc quý trong Đông y. Tùy vào cách kết hợp mà tía tô mang đến những công dụng khác nhau. Nếu đem tía tô rang cùng gạo, gừng rồi làm nước uống thì không chỉ giúp ngủ ngon mà còn trị nám rất tốt.

Để làm loại nước này bạn chuẩn bị các nguyên liệu gồm 1 nắm lá tía tô thái nhỏ, 1 nhánh gừng tươi thái sợi, 1 nắm gạo vo sạch.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu banj bỏ gạo vào chảo rang vàng sau đó cho thêm gừng tươi. Cuối cùng cho lá tía tô vào đảo cho đến khi các nguyên liệu đều chuyển màu vàng. Đổ nước vào đun sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp và lọc lấy nước cốt.

Bạn nên uống vào mỗi buổi sáng sau ăn, uống ấm hoặc lạnh tùy thích.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết trong tía tô có hoạt chất giúp giảm lo âu, điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả. Gừng lại là một gia vị có chứa hoạt chất cineol giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng, tăng khả năng hoạt huyết, lưu thông máu nên giúp cải thiện giấc ngủ rất tốt.

Riêng gạo tẻ đem nấu nước uống kiểu này sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin cho làn da trắng hồng mịn màng, trẻ hóa da, góp phần làm mờ sạm nám. Nhất là khi kết hợp với lá tía tô thì công dụng làm đẹp da, trị nám lại càng rõ rệt.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyên nên sử dụng gạo lứt rang để nấu nước thì sẽ giúp cơ thể có được nhiều vitamin hơn, giúp làm đẹp da hiệu quả hơn.

Mỗi ngày uống 1 cốc nước tía tô pha theo cách trên, chỉ 1 tuần bạn sẽ thấy cơ thể có những thay đổi tích cực.

Phòng chống viêm nhiễm

Tía tô từ lâu đã được sử dụng để làm giảm các dấu hiệu của viêm nhiễm, giúp vết thương nhanh lành và chữa chứng khó tiêu.

Lý do nhờ trong tía tô chứa hoạt chất luteolin, có tác dụng phòng chống và làm giảm các dấu hiệu, triệu chứng của chứng viêm.

Theo Webmd, trong nước lá tía tô có chứa các chất chống viêm, phòng chống bệnh mãn tính. Một số hóa chất trong tía tô còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, gừng cũng là một loại gia vị có tính chống viêm cao, uống đều sẽ làm tăng khả năng chống viêm của cơ thể.

Phòng chống cảm lạnh

Trong y học cổ truyền, tía tô được xếp vào danh sách thuốc giải cảm, có công dụng chữa bệnh ở giai đoạn đầu, ngăn chặn kịp thời biến chứng. Khi người có dấu hiệu cảm lạnh, uống một cốc nước tía tô hay ăn cháo hành tía tô, xông toàn thân với tía tô,… sẽ giúp bạn nhanh chóng cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Nhất là khi món tía tô có thêm sự xuất hiện của gừng - nguyên liệu quen thuộc thường thấy trong những bài thuốc trị cảm lạnh, cảm cúm, công dụng này càng được nâng cao.

Giải tỏa căng thẳng

Trong tía tô có chứa axit rosmarinic và caffeic được xác định là có chất chống trầm cảm. Vì vậy uống nước tía tô giúp bạn giải tỏa các vấn đề căng thẳng và lo lắng.

Mùi hương của tía tô cũng được dùng trong các liệu pháp hương thơm từ lâu đời, giúp mọi người thư giãn. Chị em phụ nữ sẽ được loại bỏ mọi căng thẳng hàng ngày nhanh chóng.

Gừng cũng là một gia vị giúp giải tỏa căng thẳng, thậm chí còn được dùng để ngăn chặn trầm cảm từ lâu đời.

Dưỡng dạ dày

Flavonoid trong lá tía tô giúp làm dịu các dấu hiệu khó chịu của dạ dày, nuôi dưỡng bộ phận này cực tốt. Những khó chịu ở dạ dày thường là đầy hơi, buồn nôn... Uống nước tía tô có thêm gừng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bụng dạ của bạn nhẹ nhõm hơn. Nó cũng giúp giảm viêm trong dạ dày, cải thiện tiêu hóa đồng thời giảm tác động của chứng khó tiêu.

Giảm cân, eo thon

Lá tía tô có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa cùng hàm lượng nước cao. Khi đem đun nước uống hàng ngày, nhất là có sự góp mặt của gừng tươi giúp tăng cường trao đổi chất, nó xứng đáng là loại nước giúp chị em giảm cân, dễ dàng có được vòng eo thon thả hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy