Tôm là một nguồn cung cấp protein cao cấp, đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành và duy trì cơ bắp chắc khỏe. Chúng cũng cung cấp axit amin cần thiết, đóng góp vào quá trình tổng hợp nhiều phân tử trọng yếu trong cơ thể. Với sự giàu có của Vitamin B12, tôm giúp hỗ trợ chức năng hệ thần kinh hoạt động ổn định. Tôm còn chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng và selen, những chất này có ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa.
Dù là tôm nuôi trong điều kiện nước ngọt hay tôm được đánh bắt ở biển, chúng đều có tính chất theo mùa và thường khó mua được tôm tươi suốt cả năm. Điều này khiến nhiều người thường mua tôm với số lượng lớn một lần để dự trữ trong tủ lạnh. Do tôm có hàm lượng nước cao, việc bảo quản sao cho đúng cách là một thách thức lớn, vì nếu không tôm có thể mất đi hương vị nguyên bản của nó. Do đó, am hiểu kỹ thuật bảo quản tôm sao cho phù hợp là rất cần thiết.
Bảo quản bằng cách cấp đông cùng với nước
Bước 1: Làm sạch tôm và chia chúng thành các phần nhỏ, mỗi phần đủ dùng một lần.
Bước 2: Đặt tôm vào hộp chứa thực phẩm, đổ nước vào hộp, sau đó đậy nắp kín và để vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Lời khuyên hữu ích: Để tôm đông lạnh nhanh hơn và giữ được độ tươi, bạn có thể thêm vài viên đá vào trước khi đổ nước và đưa vào tủ lạnh. Phương pháp này giúp tôm đông lạnh nhanh hơn.
Kết quả cuối cùng: Áp dụng phương pháp này, tôm sẽ chuyển sang trạng thái đông lạnh từ từ, tránh được việc đông cứng đột ngột làm tôm bị "bỏng" lạnh, dẫn đến việc tôm chuyển màu đen và mất đi độ tươi ngon nếu để đông lâu.
Khi bạn cần sử dụng tôm, chỉ việc mở nắp hộp, thêm nước vào để làm tan băng và rã đông tự nhiên trước khi chế biến. Phương pháp bảo quản này không những giữ tôm tươi ngon mà còn đảm bảo tủ lạnh không bị ám mùi, và thời gian bảo quản có thể kéo dài đến một năm.
Lời khuyên hữu ích: Nếu bạn không có hộp đựng thực phẩm, có thể dùng chai nhựa để bảo quản tôm theo cách tương tự.
Bảo quản tôm với đá lạnh
Bước 1: Sơ chế tôm sạch, sau đó bỏ chúng vào trong hộp nhựa có kèm nắp đậy.
Bước 2: Thả một viên đá vào hộp chứa tôm và đóng nắp lại chắc chắn.
Bước 3: Đặt hộp tôm đã nắp kín vào ngăn đá của tủ lạnh để cấp đông.
Kết quả cuối cùng: Với cách làm này, tôm có thể được bảo quản an toàn trong khoảng thời gian lên đến một tháng. Tuy nhiên, việc rã đông tôm sẽ mất thêm thời gian. Khi chuẩn bị chế biến tôm, bạn cần áp dụng các phương pháp như xào, nấu, hoặc luộc để loại bỏ các vi sinh vật có hại có thể tồn tại trong tôm.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
5 bí quyết bảo quản thực phẩm trong ngày Tết không lo hư hỏng
-
Đừng tưởng trời lạnh không thiu: Muốn bánh chưng mềm dẻo, để 10 ngày vẫn ngon chỉ có 1 cách
-
Đậu phụ mua về làm theo cách này để 10 ngày vẫn tươi ngon
-
Giò mua ngoài chợ đừng bỏ ngay vào tủ lạnh, làm theo cách này giò để vài tháng vẫn tươi ngon
-
Bánh chưng không cần cho vào ngăn mát tủ lạnh: Làm theo cách này, để bao lâu bánh vẫn mềm ngon như mới