Bún sườn chua dọc mùng
Nguyên liệu
500 gram sườn non; 300 gram xương ống hoặc xương cục; 300 gram giò sống (mọc), nấm hương, mọc nhĩ, me chua (hoặc sấu), dứa, cà chua, rau thơm, hành củ, hành lá, rau mùi tàu, bún.
Cách làm
Xương rửa sạch, cho vào nồi hầm lấy nước dùng.
Cà chua bổ múi cau. Hành củ băm nhỏ. Rau thơm, hành lá rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
Dọc mùng tước vỏ, thái miếng nhỏ, bóp với muối và để khoảng 15 phút. Sau đó, rửa dọc mùng thật kỹ và vắt kiệt nước.
Nếu dùng me tươi thì cạo vỏ còn me chín đóng sẵn trong hộp thì chỉ cần bỏ ra bát. Nếu dùng sấu thì cạo vỏ, rửa sạch. Lượng me/sấu tùy theo khẩu vị.
Sườn non rửa sạch, trung qua nước sôi cho hết bụi bẩn và mùi hôi. Ướp sườn với 1 thìa bột nêm, một chút hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ. Trộn mộc nhĩ, nấm hương và giò sống, thêm một chút hạt nêm, nước nắm, dầu ăn và viên thành viên nhỏ.
Phi thơm hành, cho sườn non vào đảo đều cho săn. Đổ nước ninh xương vào đun sôi. Thêm me/sấu, dứa. Ninh cho sườn mềm.
Khi sườn chín mềm thì vớt ra đĩa. Nêm nếm gia vị vào nước dùng cho vừa ăn.
Bỏ cà chua vào nấu cho chín. Sau đó, thả viên mọc vào nấu chín.
Khi mọc chín thì bỏ dọc mùng vào và đun sôi.
Xếp bún vào bát, rồi cho sườn, cà chua, dọc mùng, hành, mùi thái nhỏ vào và chan nước dùng sôi lên trên.
Bún thang
Nguyên liệu
Củ cải khô, gà luộc, xương ống, tôm khô, nấm hương khô, mắm tôm, 3 quả trứng gà, giò lụa, hành lá, rau răm, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm...
Cách làm
Xương ống rửa sạch và cho vào nồi cùng hàm tím, gừng nướng thơm và ninh lấy nước dùng.
Nếu chưa có gà luộc, bạn có thể thả gà sống vào nồi ninh xương để luộc cùng. Khi gà chín thì vớt ra còn xương để lại tiếp tục ninh. Cho vài cái nấm hương đã ngâm và rửa sạch.
Trứng đập ra bát, thêm 1 thìa cà phê rượu trắng và chút nước vào đánh tan. Cho trứng vào chảo tráng thật mỏng. Để trứng nguội thì đem thái sợi.
Củ cải khô ngâm nước nóng cho nở rồi vớt ra vắt kiệt nước. Đun một nồi nước sôi rồi bỏ củ cải khô vào trần sơ. Vớt củ cải ra và vắt hết nước một lần nữa. Sau đó, đem củ cải trộn với giấm, đường.
Thịt gà luộc lọc lấy phần thịt rồi thái hoặc xé nhỏ.
Hành, răm thái nhỏ, đầu hành trắng chẻ nhỏ.
Giò lụa thái sợi.
Nêm nếm nước dùng cho vừa việng.
Tôm khô nâm nở rồi để ráo nước. Sau đó, cho tôm vào cối và giã bông. Bắc chảo lên bếp, để lửa thật nhỏ và sao cho tôm khô.
Khi ăn, xếp bún vào bát, cho trứng, giò, củ cải, hành, răm, nấm hương, tôm khô vào và chan nước dùng nóng lên. Có thể cho mắm tôm nếu ăn được loại gia vị này.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Công thức pha nước chua ngọt chuẩn vị, tỏi ớt nổi đẹp mắt, không bao giờ chìm
-
Luộc vịt đừng dùng nước lã, làm theo cách này thịt ngon ngọt, thơm lừng, không sợ bị hôi
-
3 món "cơm lười" siêu ngon, chế biến mất 5 phút mà vẫn đủ chất
-
Gà luộc xưa rồi, bỏ gà vào lá sen rồi hấp có ngay món ăn thơm ngon, ngọt thịt
-
Cách ướp thịt nướng ngon mềm như ngoài hàng, ai ăn cũng khen nức nở