Gà luộc xưa rồi, bỏ gà vào lá sen rồi hấp có ngay món ăn thơm ngon, ngọt thịt

( PHUNUTODAY ) - Bạn hãy tranh thủ lúc sen đang nở rộ để làm món gà hấp lá sen thơm ngon cho gia đình nhé.

Cách làm món gà hấp lá sen

Nguyên liệu

Gà mái ri tầm 1,2-1,3kg

Khoảng 10 bông hoa sen, lá sen tươi.

Muối hạt, hành tây, hạt tiêu, gia vị.

ga-hap-la-sen-02

Cách làm

Gà làm sạch, xát với muối hạt và giấm (hoặc chanh) để khử mùi hôi. Rửa lại gà bằng nước sạch và để cho ráo nước.

Bạn có thể để nguyên con gà hoặc chặt thành miếng vừa ăn. Tuy nhiên, việc để nguyên con rồi đem hấp sẽ giúp gà giữ lại được vị ngọt tự nhiên, đậm đà hơn.

Gà sau khi đã làm sạch thì đem ướp với một chút gia vị, hạt tiêu cho ngấm.

Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Hoa sen tách hết phần cánh, nhụy và đài sen để riêng.

Nhồi một phần đài sen, cánh sen và nhụy sen vào bên trong bụng gà.

Phần hoa sen còn lại rải đều lên lá sen. Đặt con gà đã ướp gia vị lên trên. Gói lá sen lại sao cho phủ kín con gà.

Rải muối hạt dưới đáy nồi. Lưu ý, phải rải một lớp muối dày để gà không bị cháy. Tiếp đó, xếp hành tây lên trên. Rải thêm cánh hoa sen vào nồi. Cuối cùng, đặt gói gà bọc lá sen lên.

Đậy vung và đặt lên bếp đung với lửa to sau đó giảm lửa nhỏ. Hấp khoảng 45 phút là gà chín.

Bỏ gà ra vào mở là sen là có thể dùng.

Gà bọc trong lá sen sẽ không bị mất nước nên thịt giữ được vị ngọt, mềm, ẩm. Thịt gà hòa quyện với mùi thơm của hoa và lá sen mang lại hương vị thơm ngon hơn.

Gà hấp lá sen có thể chấm cũng muôi tiêu ớt hoặc bất cứ loại gia vị nào mà bạn thích.

Cách làm gà hấp hạt sen, kỷ tử

Nguyên liệu

1 con gà;

1-2 bông hoa sen bắt đầu nở, 1-2 lá sen to bản;

80gr hạt sen;

30gr nấm hương;

30gr hạt ý dĩ;

10g kỷ tử, 10g táo đỏ;

1 củ hành tím, 1 củ gừng;

1 nắm mùi ngò;

Lá chanh, chanh, ớt, bột nghệ, muối, tiêu…

Empty

Cách làm

Gà làm sạch, để ráo nước.

Lá sen rửa sạch, để ráo. Hoa sen tách riêng phần cánh, nhụy, đài và rửa qua với nước sạch.

Hạt sen, nấm hương ngâm nước khoảng 1 tiếng.

Kỷ tử, táo đỏ rửa qua cho sạch.

Hành tím, gừng bỏ vỏ và đập dập.

Mùi ngò bỏ gốc, rửa sạch.

Ướp gà với ¼ thìa bột nghệ và nhụy hoa sen. Bột nghệ sẽ giúp da gà có màu vàng đẹp mắt. Tiếp đó, xát muối và tiêu xung quanh thân gà.

Đài sen, cánh sen, hạt sen, ý dĩ, nấm hương, kỷ tử, táo đỏ, hành tím, gừng, mùi ngò chia làm 2 phần. Một phần nhét vào trong bụng gà. 

Trải rộng lá sen, đặt gà và cho phần hoa sen, ý dĩ, nấm hương, táo đỏ, hành ngò vào rồi gói kín. Để gà gói lá sen trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2h cho ngấm gia vị.

Đặt nồi lên bếp, đổ một ít nước rồi cho xửng hấp lên trên. Bỏ gói gà lá sen vào nồi hấp khoảng 40-50 phút tùy kích thước của con gà.

Gà chín thì lấy ra đữa, mở từng lớp lá sen và thưởng thức khi còn nóng.

Với cách làm đầu tiên, món gà sẽ có mùi thơm đặc trưng của hoa sen. Trong khi đó, với cách thứ hai, thịt gà sẽ có thêm hương vị đến từ nấm hương, hành, ngò... Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn cách làm phù hợp với khẩu vị.