Tục ngữ dân gian: Tửu quá tam tuần, thái quá ngũ vị, muốn chỉ điều gì?

( PHUNUTODAY ) - Để hiểu rõ về tam tuần, chúng ta cần phải hiểu các nghi thức uống rượu cổ xưa. Trong các bữa tiệc, khi khách đến,c hủ nhà sẽ nâng ly chúc mừng các khách cùng bàn một hiệp, cũng có thể nói là một tuần.

Tửu quá tam tuần

Cái gọi là tam tuần chính là ba lượt. Người chủ rót cho mỗi vị khác một lượt rượu, nếu như tuần là một vòng, rót xong ba lượt, các vị khách đều uống cạn, được gọi là tửu quá tam tuần.

Để hiểu rõ về tam tuần, chúng ta cần phải hiểu các nghi thức uống rượu cổ xưa. Trong các bữa tiệc, khi khách đến, chủ nhà sẽ nâng ly chúc mừng các khách cùng bàn một hiệp, cũng có thể nói là một tuần.

Để tôn trọng chủ nhà, các vị khách trả ơn bằng cách đáp lại chủ nhà, đây là hiệp thứu hai. Sau đó, để cảm ơn các vị khác đã ủng hộ, chủ nhà một lần nữa nâng ly bày tỏ sự tôn trọng các vị khách, đây được gọi là ba vòng rượu.

Sau ba vòng rượu, người chủ nhà và khách mời có thể tự do di chuyển mà chẳng có quy định rõ ràng chỉ được uống 3 tuần rượu.

Nhậu ba vòng có thể hiểu đã uống từ lâu, khách khứa, bạn bè có mặt đông đủ. Lời khách sáo này ý nói đến yến tiệc đã tới độ sâu nhất định, đã có thể bàn luật về bản chất làm nên bữa tiệc đó, hoặc là yến tiệc đã đến hồi kết thúc.

Món ăn năm vị

Món ăn trên năm hương vị thường dùng để chỉ những bữa tiệc lớn, chẳng hạn như tiệc cưới hiện tại, tiệc sinh nhật. Trong những bữa tiệc quy mô lớn, người ta cực kỳ coi trọng sự trọn vẹn về màu sắc, hương thơm và ngũ vị của món ăn.

Ngũ vị của món ăn thường dùng để chỉ năm vị: chua, đắng, ngọt, cay hay năm vị đặc trưng của món ăn. Lý do vì sao những bữa tiệc lớn sẽ nấu những món ăn với nhiều khẩu vị hoàn toàn khác nhau để phục vụ cho sở thích của mọi người. Nếu bạn chỉ nấu những món mình thích trong bữa tiệc thì sẽ cực kỳ bất lịch sự và dễ làm mất lòng người khác.

Thế nên các món ăn trên ngũ vị, nghĩa là các món ăn nên dọn về cơ bản đều được dọn ra, hàm ý là bữa ăn đã lâu, đông người nên ăn no. Lúc này, khách có thể tự nguyện rời bàn tùy theo tình trạng của mình.

Sau ba vòng rượu và năm hương vị thức ăn, đây chính là nghi thức uống rượu tương đối chuẩn của người xưa.

Tác giả: Truy Nguyệt