Nguyên liệu
- 2kg mỡ lợn (mỡ thịt hay mỡ lá đều được)
- 1 thìa cafe muối
- 1/2 bát nước nguội
- 1/4 củ hành tây
Cách làm
- Bước 1: Thái lát hành tây, mỡ rửa sạch cắt thành các miếng nhỏ, để ráo nước.
- Bước 2: Cho mỡ lên chảo, đun nóng lên rồi đổ nước vào, đun thêm 5 phút nữa thì cho thêm muối, hành tây. Muối sẽ giúp cho mỡ không bị mốc còn hành tây giúp mỡ thơm hơn.
- Bước 3: Cứ thế đun với lửa nhỏ khoảng 20 đến 25 phút, thỉnh thoảng đảo đều tay là mỡ chín.
- Bước 4: Sau thời gian này thì tắt bếp, tách riêng phần tóp mỡ ra, đợi nguội thì chắt vào âu nhựa hoặc bình thủy tinh.
Cách làm mỡ heo không bắn
Bước 1:
Chọn mua mỡ heo như thế nào? Chọn mua phần mỡ vai hay mỡ gáy, không dùng mỡ sa, rửa sạch, cho lên bếp luộc vừa chín với xíu muối. Cắt mỡ heo thành các miếng nhỏ. Sau đó cho mỡ vào chảo sâu lòng. Đổ nước vào luộc vừa chín với chút muối. Vớt ra rửa lại lần nữa, lau khô nước thì khi thắng mỡ sẽ không bắn tung toé.
Bước 2:
Cho mỡ vào chảo và thắng với lửa vừa. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì đập vài tép tỏi cho vào, rót vào chảo mỡ đang sôi chút rượu đế hay rượu gì cũng được nhưng nồng độ rượu cao cao một chút.
Tiếp tục thắng đến khi tóp mỡ vàng giòn. Thỉnh thoảng đảo để mỡ không bị cháy và mất đi màu trắng đẹp.
Bước 3:
Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ, nhanh chóng tắt bếp để vớt tóp mỡ ra. Vì nếu không, tóp mỡ quá lửa, bị cháy sẽ khiến màu của mỡ không đẹp.
Mẹo nhỏ:
Tỏi và rượu sẽ làm cho mỡ dù để lâu ngày vẫn ngon lành như vừa mới thắng.
Muối sẽ làm cho tóp mỡ thêm đậm đà.
Khi chế biến món ăn thì tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ giòn của tóp mỡ.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá cứ cho thêm một thứ này vào đảm bảo cá giòn ngon nức mũi
-
Phan Mạnh Quỳnh hân hoan chúc các em học sinh đi học trở lại nào ngờ sai thông tin
-
Cách làm thịt áp chảo ngũ vị thơm nức mũi, vị ngon đậm đà
-
Cuối tuần tự tay làm món thịt ba chỉ chiên mắm thơm ngon thiết đãi cả nhà
-
Rán đậu đừng vội đổ ngay vào chảo, cứ ngâm trong nước muối 5 phút là đậu giòn tan, ngon ngọt bất ngờ