Uống bia nên uống nhanh |
Uống bia rượu đúng cách
Uống khi no
Nếu bạn uống khi dạ dày trống rỗng, niêm mạc dạ dày và thực đạo bị chất cồn kích thích dễ phát sinh tổn thương làm cho dạ dày đau đớn, thậm chí có hiện tượng nôn mửa, chảy máu, lâu ngày dẫn tới viêm dạ dày cấp tính. Khi uống rượu, chất cồn sẽ gây cản trở hoạt động chuyển hóa đường của gan. Trong khi gan có nhiệm vụ chuyển hoá thức ăn thành đường cung cấp cho cơ thể. Việc cung cấp này phải diễn ra liên tục, vì nếu không cơ thể sẽ rơi vào tình trạng đường huyết thấp. Do đó, trước khi uống rượu cần phải ăn các thực phẩm giàu chất bột đường để điều hòa đường huyết, đồng thời còn có tác dụng nhanh chóng giảm bớt sự hấp thụ của cồn rượu, sự kích thích của cồn rượu vào dạ dày.
Uống bia nên uống nhanh
Uống bia nên uống nhanh nếu để lâu chất cacbon dioxide trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải tỏa. Nên dùng cốc lớn để rót bia để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài. Trong bữa tiệc hay bữa nhậu, dầu mỡ từ thức ăn rất dễ bị dính vào cốc uống bia, do đó cần luôn lau sạch cốc vì dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống 330ml bia (1 lon hay 1 chai), tối đa không uống quá 2 lít. Tốt nhất nên giới hạn ít nhất là 2 ngày một tuần không uống rượu, bia. Uống quá nhiều bia sẽ gây ra béo phì và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không nên uống bia khi ăn hải sản
Theo thói quen, khi chúng ta ăn đồ hải sản như ghẹ, ngao sò, cua, tôm bên cạnh không thể thiếu một ly bia sủi bọt đầy hấp dẫn mà không biết rằng nó sẽ dễ làm bạn mắc bệnh gut…
Các loại hải sản đều có hàm lượng đạm cao, trong các chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia để tạo thành những hợp chất khó thải loại khỏi cơ thể. Lượng đạm thừa không được bài tiết đó sẽ đọng lại trong các khớp xương và mô cơ, gây nên chứng bệnh sưng nóng, đỏ đau các khớp và cơ.
Tình trạng này nếu tái diễn nhiều lần và kéo dài sẽ làm tổn hại cho khớp, cụ thể là dẫn tới bệnh gút. Nhiều loại bia có khoảng 5% cồn, do đó không nên uống bia “chay” mà hãy ăn thứ gì đó trong khi uống ví dụ như bánh sandwich hoặc khoai tây rán, loại thức ăn này sẽ giúp hấp thụ lượng cồn để cồn không thể ngấm thẳng vào máu.
Lợi ích khi uống bia
Chống lại ung thư
Bia có rất nhiều thành phần, nhất là xanthohumol. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp ức chế enzyme gây ung thư, chống lại dịch bệnh.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Một trong những lợi ích sức khỏe của bia là giúp làm giảm và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp II, tiêu hóa thức ăn béo hiệu quả hơn.
Giảm cholesterol
Uống bia để có thể hạ thấp cholesterol. Bia chứa beta-glucans, một loại chất xơ hòa tan được chứng minh là làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Ngăn chặn ánh nắng mặt trời
Bia có nhiều dinh dưỡng thực vật, cụ thể là axit ferulic giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tia có hại của mặt trời.
Hạ huyết áp
Bia là thức uống rất tốt làm giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống bia điều độ có huyết áp ổn định hơn so với người uống rượu vang và đồ uống khác.
Chống nhiễm trùng
Bia giúp chống lại nhiễm trùng cơ thể.
Tăng tuổi thọ
Khi uống bia điều độ, tâm trạng sẽ được cải thiện, sức khỏe luôn ổn định giúp bạn kéo dài sự sống.
Loại bỏ stress
Bia làm dịu các dây thần kinh và giúp bộ não thư giãn, từ đó giảm mức độ căng thẳng trong cơ thể.
>Sử dụng mật ong theo cách này cả đời bạn không bị bệnh (Sức khỏe) - (Phunutoday) - Sử dụng mật ong theo cách này cả đời bạn không bị bệnh - rất quen thuộc, đơn giản, an toàn mà hiệu quả. |
Tác giả: Bùi Thị Phương