Uớp 3 thứ gia vị này trước khi luộc gà đảm bảo thịt thơm ngon đậm vị, da vàng giòn

( PHUNUTODAY ) - Luộc gà có thể xem là khâu khó đối với các nàng ít khi vào bếp. Tuy nhiên, nếu biết mẹo sau, dù chẳng phải đầu bếp nhưng bạn cũng có thể cho ra thành phẩm gà luộc thơm ngon, đẹp mắt.

Cách chọn gà luộc ngon

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thường gà trống thịt sẽ chắc và dai hơn. Ngược lại gà mái thì thịt mềm, béo ngậy vì nhiều mỡ.

1. Cách luộc gà ngon nhất, da giòn, không bị đỏ

Để gà luộc có phần da giòn vàng ươm, thịt bên trong săn chắc, không bị đỏ thì bạn cần nằm lòng cách luộc gà ngon.

Chuẩn bị

- Gà ta nguyên con

- Muối

- Gừng, nghệ

Hướng dẫn cách luộc gà ngon

Bước 1: Mổ và làm sạch gà

- Chọn gà ta tươi sống, mổ xong rửa sạch (nên mổ moi). Để khử mùi hôi, xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà sau đó rửa lại với nước.

- Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

- Tiếp theo, xát nghệ toàn bộ con gà. Cách làm này sẽ giúp gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.Bước 2: Cách luộc gà ngon

- Chuẩn bị nồi đặt lên bếp, đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

- Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc, gừng sẽ át mùi hôi của gà khi ăn sẽ thơm ngon hơn.

- Luộc gà lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm.

- Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra được rồi.Gà luộc xong nhìn bên ngoài da vàng ruộm hấp dẫn, mùi thịt gà thơm lừng. Khi chặt gà thịt chắc không nát, khi ăn da giòn ngon thịt ngọt. Như vậy là bạn đã luộc gà thành công chắc chắn mọi người sẽ khen tấm tắc.

2. Cách luộc gà bằng muối

Không cần thêm nước cũng vẫn luộc gà chín tới, thơm ngon đó là cái hay của cách luộc gà không cần nước này.

Chuẩn bị:

- Muối hạt

- Lá chanh, sả

- Gà ta nguyên con

Bí quyết luộc gà bằng muối

Dải muối dày khoảng 2cm phủ kín đáy nồi, lót sả lên trên muối, đặt tiếp gà lên rồi rắc lá chanh lên gà sau đó đậy vung. Bật bếp nhỏ lửa đun khoảng 50 phút, hơi nóng từ muối sẽ làm chín gà. Cách làm này ăn thịt gà rất ngọt và thơm không lo bị mặn.

Lưu ý: Khi đun không được mở vung sẽ làm mất hơi nước gà không chín được.

3. Cách luộc gà ngon bằng tỏi

Không phải ai cũng biết cách luộc gà ngon bằng tỏi này. Thịt gà sau khi chín không những không nồng mùi tỏi mà ngược lại còn cực kỳ thơm ngon.

Nguyên liệu:

- 0.5kg tỏi hoặc có thể hơn

- Gà nguyên con cỡ vừa

Cách làm:

Tỏi bóc sạch vỏ sau đó lót kín đáy nồi, nhét tiếp tỏi vào bụng con gà đến khi đầy thì thôi. Đặt gà trên mặt tỏi sao cho gà không chạm đáy nồi. Bật bếp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút lúc đó gà sẽ chín. Khi ăn bạn sẽ bất ngờ vì gà không bị hôi mùi tỏi mà lại rất thơm ngon.

Lưu ý, trong suốt thời gian áp dụng cách luộc gà ngon này bạn tuyệt đối không được mở nắp vung nhé.

Bên cạnh đó, muốn thịt gà luộc sau khi chín mùi thơm ngon hơn thì khi luộc gà bạn nên cho vào đây gừng tươi, hành khô, sả đập dập, hành lá và một vài hạt muối.

Hương vị của các loại cây gia vị trên sẽ giúp thịt gà thơm, ngon, không còn mùi tanh. Muối sẽ làm cho thịt gà đậm đà, vừa miệng hơn.

Bạn có thể cho thêm xíu đường vào nước luộc gà, như vậy gà ăn sẽ ngọt thịt hơn.

Tác giả: Huyền Trang