Tác dụng của việc vắt chanh vào trứng rán
Trứng rán là món ăn đơn giản, quen thuộc với tất cả mọi người. Trứng rán có thể được dùng kèm cơm nóng, xôi hoặc bánh mì đều rất ngon. Thông thường, khi rán trứng, mọi người sẽ đập trứng ra bát, thêm một chút gia vị (muối, mắm...) rồi đánh đều lên và đổ vào chảo dầu nóng. Một số khác sẽ cho một chút nước đánh đều cùng trứng để trứng mềm và béo hơn.
Một mẹo nhỏ khác giúp món trứng mềm thơm, không bị tanh chính là sử dụng nước cốt chanh. Bạn chỉ cần cho vài giọt nước cốt chanh vào bát và đánh đều cùng trứng là được.
Axit trong chanh có tác dụng thúc đẩy protein trong trứng hình thành cấu trúc có túi khí, giúp trứng có kết cấu mịn.
Khi được đun nóng, protein trong trứng sẽ thay đổi, đông tụ lại và tạo ra cấu trúc 3D rắn hơn.
Việc thêm một ít nước cốt chanh vào trứng sống giúp cấu trúc cứng hơn, giữ được bọt khí tốt hơn và làm trứng xốp mềm hơn khi rán.
Nước chanh cũng chứa nước nên nó cũng giúp trứng xốp mềm giống như khi thêm nước, sữa hoặc các chất lỏng khác vào trứng.
Lưu ý, lượng nước chanh cho vào trứng không nên quá nhiều vì nó có thể làm protein trong trứng bị đông đặc hoặc khiến trứng bị chảy nước khi rán. Để có món trứng rán hoàn hảo, bạn chỉ cần thêm 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh cho 6 quả trứng.
Một số mẹo rán trứng khác
- Sử dụng baking soda
Để trứng xốp hơn, bạn có thể cho thêm một ít baking soda vào bát và đánh đều cùng trứng.
- Sử dụng rượu trắng
Đánh trứng cùng rượu trắng và các loại gia vị sẽ giúp trứng mềm, không bị tanh.
- Thêm dầu ăn
Khi đánh trứng, bạn có thể thêm một chút dầu ăn để trứng rán lên không bị khô.
- Thêm các nguyên liệu khác
Để trứng có hương vị thơm ngon, đặc sắc hơn, bạn có thể thêm các nguyên liệu như nấm, thịt băm, cà rốt, hành tây... vào đánh cùng trứng sống rồi mới rán lên.
- Không cần đánh trứng quá kỹ
Bạn không cần đánh trứng quá kỹ. Độ xốp của món trứng rán không yêu cầu phải đánh trứng sống bông lên như khi làm bánh. Bạn chỉ cần đánh cho lòng trắng và lòng đỏ cùng các loại gia vị hòa quyện với nhau là được.
- Tùy loại trứng thì hướng vị món trứng rán sẽ khác nhau
Trứng vịt thường sẽ có mùi tanh hơn so với trứng gà. Trứng gà rán lên tạo mùi hơm hấp dẫn hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Tuyệt chiêu bóc hành, cắt hành không bị cay mắt
-
Chiên khoai tây theo cách này, không cần tẩm bột khoai vẫn vàng ruộm giòn rụm dù để lâu
-
Nút âm lượng trên điện thoại đâu chỉ để điều chỉnh to nhỏ: 5 công dụng đặc biệt nhiều người dùng không biết
-
Rã đông cá cứ thêm vài giọt này, chỉ 10 phút là cá mềm, không tanh, không nhạt thịt
-
Thả vài viên đá lạnh vào nồi canh đang sôi, tuyệt chiêu nấu ăn ngon mà nhiều người chưa biết