Đầu bếp lâu năm bật mí: Bí quyết đánh bay mùi tanh của cá sau "một nốt nhạc"

08:24, Thứ bảy 20/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Sơ chế cá nhiều lần nhưng không phải ai cũng biết cách đánh bay mùi tanh của loại thực phẩm này.

Bí quyết giúp bạn đánh bay mùi tanh của cá nhanh chóng và hiệu quả

Một đầu bếp có kinh nghiệm đã chia sẻ một bí quyết, đó là một sợi dây trên thân cá có thể gây ra mùi tanh, điều mà không phải ai cũng biết. Đơn giản chỉ cần thực hiện bước rút bỏ sợi dây này sau khi cá đã được mổ là có thể giảm mùi tanh đáng kể.

Đầu tiên, sau khi mua cá và mang về chợ, bạn cần rửa sạch cá và loại bỏ màng đen trong bụng cùng với việc làm sạch máu thừa để giảm mùi tanh.

1

Khi cá đã được rửa sạch, sử dụng một con dao nhọn để tạo một đường cắt ngang qua thân cá, cách khoảng 1cm từ đầu cá và 1cm từ đuôi. Khi thực hiện bước này, bạn sẽ nhận thấy một đường gân trắng giống như chỉ bên trong nổi lên.

Hãy từ từ rút dây gân này ra cho đến khi hoàn toàn loại bỏ. Làm tương tự với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp giảm mùi tanh của cá đáng kể. Chú ý không sử dụng lực kéo quá mạnh để tránh làm đứt dây ở giữa, chỉ nên áp dụng lực vừa đủ.

Theo lời khuyên của đầu bếp, mặc dù việc loại bỏ sợi dây này giúp giảm mùi tanh, nhưng để khử mùi tanh một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện thêm các bước dưới đây.

Loại bỏ vảy cá và chất nhầy trên bề mặt: Sau khi loại bỏ vảy cá, bạn sẽ thấy có một lớp chất nhầy trên bề mặt cá. Nếu tiếp xúc với nó, mùi tanh có thể gắn kết chặt ở tay và khó loại bỏ ngay lập tức. Đây là một trong những nguyên nhân tạo nên mùi tanh trên thân cá. Do đó, sau khi mổ cá và loại bỏ vảy, việc rửa sạch lớp chất nhầy này là quan trọng. Đối với các loại cá có chất nhầy đặc chưng và khó rửa sạch như cá da trơn, bạn có thể áp dụng cách bóp với muối, một phương pháp hiệu quả.

2

Loại bỏ xương họng cá: Ngoài việc loại bỏ màng đen và mang cá, việc loại bỏ vỏ họng xương cũng giúp giảm mùi tanh. Phần xương họng này nằm gần đầu và lưng cá, là nguồn gốc của mùi tanh. Các cơ quan nội tạng và một phần nhỏ của màng đen thường bám vào mảnh xương này, khó làm sạch. Vì vậy, bạn có thể sử dụng kéo để cắt phần này, sau đó cạo vài lần bằng móng tay và rửa sạch.

Loại bỏ cục máu đông giữa xương sống: Máu cá có mùi tanh, tuy nhiên, lượng máu trong cá khi mổ ra thường không nhiều. Máu thường đọng lại ở mang cá ở giữa giữa các xương lớn. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng làm sạch phần máu này bằng cách rửa bằng nước và sử dụng tay để làm sạch.

Những mẹo khử mùi tanh của cá hiệu quả khác

Muối ăn

Pha một chút muối vào nước (cho nước hơi mặn là được) rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút. Có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá.

Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Chanh và giấm

Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.

Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhầy bên ngoài da.

Gừng

Gừng khi mua về, đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút.

Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gia vị

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng ngay các loại gia vị trong căn bếp làm hỗn hợp tẩm ướt có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần để làm bớt mùi tanh. Còn nếu những người không ngại mùi rau răm, hãy chà xát chúng với cá. Đây cũng là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

Muối và rượu

Lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Ngoài ra cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang