Vì sao trên thớt luôn có một lỗ tròn nhỏ? Nấu ăn bao nhiêu năm nay, giờ tôi mới biết công dụng của nó

( PHUNUTODAY ) - Lỗ nhỏ trên thớt có tác dụng quan trọng trong việc nấu nướng và chuẩn bị thực phẩm. Dưới đây là một số tác dụng chính của lỗ nhỏ trên thớt:

Thớt là dụng cụ nhà bếp quen thuộc với nhiều phiên bản, thiết kế, hình dáng và chất liệu khác nhau. Có những chiếc thớt được chạm trổ hay chế tác bằng các chất liệu quý nên có giá thành rất cao.

Nhìn chung, chúng có một công dụng duy nhất là làm mặt đế để cắt, thái đồ ăn. Thớt phổ biến đến vậy nên rất nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết bao lâu này mình vẫn chưa sử dụng đúng cách.

Bạn có thể nhận ra rằng phần lớn những chiếc thớt đều có một lỗ khá lớn gần ngoài rìa

Bạn có thể nhận ra rằng phần lớn những chiếc thớt đều có một lỗ khá lớn gần ngoài rìa. Thông thường, phần lớn mọi người đều nghĩ rằng chiếc lỗ dùng để treo lên giá hay tường hoặc dùng để cầm nắm dễ dàng. Thế nhưng, trên thực tế cấu tạo đặc biệt này ra đời lại phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác.

Bình thường, khi thái đồ ăn, đặc biệt là khi thái thành những miếng nhỏ, bạn sẽ ít nhiều gặp khó khăn khi dồn thành phẩm vào bát hay đĩa.

Thực phẩm dễ rơi rớt ra ngoài và bạn sẽ phải rửa lại, nhặt lại vô cùng mất thời gian. Nếu bốc tay, nhất là với những đồ ăn chín thì khả năng nhiễm khuẩn từ tay lại vô cùng cao, chưa kể mất vệ sinh nữa.

Cách làm đúng là bạn dùng dao vừa thái xong, dồn đồ ăn qua chiếc lỗ để chúng rơi xuống khay hay bát đĩa phía dưới một cách dễ dàng. Phương pháp này áp dụng với những loại thực phẩm được thái hạt lựu hay thịt băm.

Bạn cũng có thể tận dụng lỗ nhỏ này để gạt những mẩu vụn, vỏ và các mảnh thừa khi sơ chế rau củ xuống phía thùng rác bên dưới.

Lỗ nhỏ thường được đặt ở một góc của thớt, cho phép người dùng dễ dàng treo thớt lên tường hoặc móc treo

Bên cạnh đó chiếc lỗ nhỏ này còn có tác dụng sau:

Thuận tiện khi dùng để treo thớt: Lỗ nhỏ thường được đặt ở một góc của thớt, cho phép người dùng dễ dàng treo thớt lên tường hoặc móc treo. Điều này giúp tiết kiệm không gian trong nhà bếp và giữ cho thớt luôn sạch sẽ và dễ dàng tiếp cận.

Thải nước và chất lỏng: Khi bạn làm việc với các loại thực phẩm có nhiều nước hoặc chất lỏng như rau cải, trái cây, hoặc thịt, lỗ nhỏ trên thớt giúp dễ dàng thoát ra nước và chất lỏng dư thừa. Điều này giúp tránh tình trạng thực phẩm trượt khỏi thớt hoặc trên bề mặt làm việc.

Tính chất thẩm mỹ: Ngoài tác dụng chức năng, lỗ nhỏ trên thớt còn có thể được thiết kế để tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm. Chúng có thể được sắp xếp theo các hình thức và mẫu mã khác nhau, tạo điểm nhấn cho thiết kế tổng thể của thớt.

Lưu ý khác khi dùng thớt

- Sử dụng thớt dành riêng cho đồ sống và đồ chín, không dùng lẫn 2 loại. Vi khuẩn từ đồ sống sẽ nhiễm vào những loại đồ ăn ngay, rất dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

- Bạn cũng cần giữ thớt thật khô để tránh nấm mốc, nhất là với những loại thớt gỗ. Sau khi dùng xong, bạn nên rửa sạch, để khô, tốt nhất là hong khô trong máy rửa bát.

- Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, bạn nên dùng thớt gỗ thay vì thớt nhựa bởi khi để qua đêm, vi khuẩn trên thớt nhựa còn lại nhiều hơn so với thớt gỗ.

- Nên dùng thớt mới hoặc nguyên vẹn, khi thớt đã cũ hoặc có nhiều vết lõm do dao cứa thì bạn nên thay chiếc khác.

Tác giả: Vũ Ngọc