Năm 2024, nhiều trường hợp được miễn phí 100% làm hộ chiếu: Không biết là thiệt

15:13, Thứ hai 08/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Hộ chiếu đóng vai trò là một "tấm vé thông hành" giúp bạn dễ dàng đến các quốc gia khác như hiện nay. Năm 2024, nhiều trường hợp được miễn phí làm hộ chiếu mà nhiều người chưa biết.

Hộ chiếu đóng vai trò là một "tấm vé thông hành" giúp bạn dễ dàng đến các quốc gia khác như hiện nay. Nó thật sự là vật dụng quan trọng trong mỗi chuyến đi. Năm 2024, nhiều trường hợp được miễn phí làm hộ chiếu mà nhiều người chưa biết.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi theo tiếng Anh là Passport, là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp. Theo định nghĩa của cơ quan nhà nước, Hộ chiếu là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hộ chiếu hay còn gọi theo tiếng Anh là Passport, là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh

Hộ chiếu hay còn gọi theo tiếng Anh là Passport, là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh

Theo cách hiểu đơn giản thì Passport là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam. Nếu như không có Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến. Đây chính là lý do vì sao nói Passport là “điều kiện cần” để bạn ra nước ngoài. Để ra nước ngoài, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Một số quốc gia cho phép bạn xuất nhập cảnh và về nước không cần visa thì bạn không cần làm Passport. Còn đối với nước có quy định nghiêm ngặt như Mỹ, hoặc 1 số nước châu u,… thì bạn cần xin visa (thị thực) mới có thể đi du lịch, du học và công tác.

Giảm 10% lệ phí khi làm hộ chiếu online từ 1/1/2024

Ngày 16/10/2023, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 63 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Theo đó, từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/1/2025, công dân Việt Nam khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ Bộ Công an sẽ được giảm 10% lê phí, cụ thể như sau: Lệ phí khi cấp mới là 180.000 đồng và cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 360.000 đồng.

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu

Tại Điều 5 Thông tư 25 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp được miễn phí cấp hộ chiếu như sau:

+ Lhách mời (kể cả vợ hoặc chồng, con) của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hoặc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội mời với tư cách cá nhân.

+ Viên chức, nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên của gia đình họ (vợ hoặc chồng và con dưới 18 tuổi), không phân biệt loại hộ chiếu, không phải là công dân Việt Nam và không thường trú tại Việt Nam không phải nộp phí trên cơ sở có đi có lại.

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu

Các trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu

+ Trường hợp miễn phí theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

+ Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện công việc cứu trợ hoặc giúp đỡ nhân đạo cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

+ Miễn phí đối với trường hợp cấp thị thực, tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý nhưng không có khả năng tài chính và cơ quan đại diện của nước có công dân không chịu kinh phí hoặc không có cơ quan đại diện của nước có công dân vi phạm pháp luật ở Việt Nam. Việc xác định người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý thuộc diện miễn phí sẽ do tổ chức thu phí xem xét quyết định tuỳ trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu, tổ chức thu phí phải đóng dấu “Miễn thu lệ phí” (GRATIS) vào giấy tờ đã cấp.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm