Vô tình vò nắm lá này bỏ vào chậu nước: Ai ngờ điều kỳ diệu xảy ra, khiến tất cả đều muốn làm thử?

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với một nắm lá đu đủ nhỏ nhưng sẽ giúp chị em làm sạch lông gà, lông vịt nhanh chóng hết từng cọng lông măng.

 Thịt vịt là món ăn nhiều dinh dưỡng có tính thanh nhiệt cơ thể tốt nên ăn thịt vịt thường lành tính và mát trong người hơn thịt gà. Thịt vịt cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thịt vịt thường nhiều lông nhất là lông măng nhỏ rất khó làm sạch nên nhiều người ngại mổ vịt. Nhưng với mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể làm sạch thịt vịt hiệu quả nhanh chóng.

Dùng lá đu đủ để nhổ lông vịt

Cách thực hiện:

- Lá đu đủ vò nhỏ, sau đấy cho vào nồi nước, đun sôi.

- Vịt sau khi cắt tiết nhúng qua nước lạnh cho ướt đều lông, da.

- Vớt vịt ra, rưới chút rượu trắng hoặc giấm gạo nên mình vịt, để như thế trong 10 phút.

- Sau khi nước sôi, dùng nước luộc lá đu đủ này để nhúng vịt vào.

- Nhúng vào vài phút, nếu lông ở cánh dễ dàng được nhổ ra thì vớt vịt, tiến hành làm lông như bình thường.

Khi nhổ lông vịt, bạn cần miết tay sát da, xuôi theo chiều lông mọc để phần lông tơ được làm sạch, nhanh hơn.

Sau khi đã nhổ sạch lông vịt bạn có thể sử dụng một chút giấm ăn để tẩy sạch mùi hôi vốn có của vịt, để khi chế biến món ăn từ vịt sẽ thơm hơn.

Với 1 nắm lá đu đủ bạn sẽ nhổ sạch lông vịt dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi đã nhổ sạch lông vịt bạn có thể sử dụng một chút giấm ăn để tẩy sạch mùi hôi vốn có của vịt, để khi chế biến món ăn từ vịt sẽ thơm hơn. Ngoài mẹo nhổ lông bằng lá đu đủ, các cụ ngày xưa cũng hay dùng lá khế chua hoặc rượu cho vào nước nữa đấy.

Với cách nhổ lông vịt đơn giản này, bạn sẽ dễ dàng làm sạch lông tơ của vịt, ngay cả nàng dâu vụng đến mấy cũng sẽ thành công.

Khử mùi hôi vịt

Vịt thường có mùi hôi và nguyên nhân chính dẫn tới mùi khó chịu chính là phao câu – nơi tập trung tuyến nhờn của vịt, ngan, gà. Sau khi nhổ lông xong hãy mổ bụng, lấy bộ lòng, ắt phau câu. Trong trường hợp muốn giữ lại thì hãy cắt bỏ cục hôi màu vàng phía trên phao câu.

Tiếp đến dùng muối xát quanh mình con vịt, cắt đôi quả chanh chà khắp một lần nữa rồi rửa sạch trước khi chế biến. Sau đó ngâm vịt trong chậu nước lã 20 phút để thịt vịt trắng đẹp. Nếu như luộc vịt thì nên đập dập gừng cho vào nồi nước luộc. Ngoài ra, bạn còn có thể dập gừng hoặc lấy rượu chà khắp thân vịt để khử mùi.

Mẹo chọn vịt ngon

Với những con vịt còn khỏe mạnh bạn kiểm tra phần ức vịt, chân vịt có bị thâm tím hoặc có vết tụ máu hay không. Nếu vịt có màu da trắng hoặc vàng nhạt chứng tỏ vịt ngon nên mua. Và khi mua vịt sống bạn kiểm tra phần cổ nếu bị chảy nước nhãi nhiều đừng mua vì có thể vịt bị cúm gia cầm hoặc đang có bệnh. Nếu như phần họng ở mỏ vịt sạch sẽ khô thì chứng tỏ vịt khỏe mạnh nên mua.

Tác giả: Min Min