Cho thêm thứ này vào chảo, chiên rán thứ gì cũng được, không bắn 1 giọt dầu, không sợ dính chảo

12:05, Thứ tư 12/04/2023

( PHUNUTODAY ) - Để chiên rán thực phẩm mà không bị bắn dầu hay sát chảo, bạn có thể tham khảo một trong những mẹo nhỏ dưới đây.

Đảm bảo thực phẩm khô ráo

Nước và dầu không hòa tan với nhau. Nhiệt độ sôi của hai thứ này cũng khác nhau. Giọt nước rơi vào chảo dầu sôi sẽ làm cho dầu bắn tung tóe.

meo-chien-ran-khong-ban-dau-01

Vì vậy, bạn hãy để thực phẩm khô ráo hoặc dùng khăn thấm hết nước trước khi cho vào chảo rán để hạn chế tình trạng bắn dầu.

Chọn chảo chất lượng, đảm bảo chảo sạch sẽ

Chảo phải thật sạch mới thì khi chiên rán, thực phẩm mới không bị dính vào đáy chảo. Tốt nhất nên dùng chảo chống dính chưa bị trầy xước. Bạn có thể đổ một ít nước vào chảo để đun sôi . Cách này sẽ giúp làm sạch chảo tốt hơn. Sau đó, chỉ cần đổ nước trong chảo đi và để chảo khô.

Ngoài ra, chọn chảo thành cao sẽ giúp giảm tình trạng bắn dầu khi rán.

Rắc ít muối

meo-chien-ran-khong-ban-dau-02

Một mẹo chiên rán ít bị bắn dầu là rắc một ít muối trắng vào chảo dầu đang sôi rồi mới bỏ thực phẩm vào chiên. Muối không chỉ giúp khử độc tố trong dầu mà còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài khi nấu.

Dùng lượng dầu phù hợp

Để hạn chế dầu mỡ bắn ra khi chiên rán, bản cần phải đảm bảo thực phẩm ngập trong dầu. Nên hạ nhiệt độ xuống mức vừa phải để dầu duy trì nhiệt độ ổn định (cắm đũa vào chảo dầu thấy bọt nổi lăm tăm là có thể bỏ thực phẩm vào chiên). Không để lửa quá lớn khiền dầu bị cháy khét, làm thực phẩm cũng bị cháy và gây bắn.

Quá ít dầu thì nguy cơ bắn dầu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, quá nhiều dầu cũng không tốt. Bạn không nên đổ dầu ngập quá nửa thành chảo. Như vậy những giọt dầu bắn lên sẽ không vọt ra ngoài.

Ngoài ra, không nên cho quá nhiều thực phẩm vào chảo chiên cùng lúc vì khi đó lượng dầu sẽ không đủ, nhiệt độ không phân tán đều. Điều này không chỉ khiến thực phẩm chín không đều, khó vàng giòn mà còn làm tăng nguy cơ bắn dầu.

Để tiết kiệm dầu mỡ trong quá trình chiên rán, bạn có thể sử dụng các loại chảo, nồi chiên sâu lòng.

Dầu phải nóng

Bạn phải chờ cho chảo khô ráo và nóng lên rồi mới cho dầu. Sau đó, khi dầu đã nóng thì mới cho thực phẩm vào. Đây là mẹo giúp thực phẩm không bị dính chảo và tránh tình trạng dầu bắn lung tung ra ngoài.

Dùng màn chắn

meo-chien-ran-khong-ban-dau-03

Để chống bắn dầu mỡ, nhiều người đậy vung chảo khi chiên rán. Tuy nhiên, việc này khiến hơi nước không thoát được ra ngoài và làm thực phẩm không giòn.

Tốt nhất nên mua loại màn chắn được bán ở các cửa hàng dụng cụ nhà bếp để sử dụng khi làm các món chiên. Mán chắn có nhiều lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu văng ra ngoài mà vẫn đảm bảo hơi nước có thể thoát ra, giúp thực phẩm giòn tan.

Xát gừng vào chảo

meo-chien-ran-khong-ban-dau-04

Một trong những mẹo chiên rán hay mà bạn nên thử đó là sử dụng gừng để chống dính.

Sau khi chảo khô, hãy cắt vài lát gừng sống và láng đều khắp vùng đáy cũng như thành chảo. Cách này sẽ giúp chống dích cho chảo cực tốt.

Tiếp đó, bạn có thể đổ dầu vào chảo để chiên rán như bình thường.

Tương tự, bạn có thể dùng chanh chà vào bề mặt chảo trước khi chiên. Cách này cũng giảm tình trạng bắn dầu mỡ một cách đáng kể.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền