Với cách nấu bún cá đơn giản này, chị vừa tiết kiệm tài chính, lại ngon cả ngoài hàng

( PHUNUTODAY ) - Bún cá là một món ăn quen thuộc với ngời dân Việt Nam. Với công thức đơn giản sau, chị em vừa tiết kiệm tài chính, lại thơm ngon nức mũi ăn đứt ngoài hàng.

Nguyên liệu:

- 1kg bún tươi

- 1kg cá tươi

- 300gr xương ống

- Bột năng, cà chua, rau cần, thì là, hành khô, gừng, me chua khô, hạt điều màu, bột nghệ, hạt nêm, nước mắm, muối, hạt tiêu.

Cách thực hiện:

- Bước 1: Cá tươi làm sạch, lọc xương, thái vừa miếng rồi ướp với chút muối, tiêu xay

- Bước 2: Ninh nhừ xương ống trong nồi nước, thêm muối, hành khô, gừng. Đến khi nước sôi thì cho thêm xương cá và đầu vào ninh thêm 40 phút nữa.

- Bước 3: Cá sau khi ướp thì lăn qua bột năng, bột nghệ, cho vào bát xóc đều cho bám thành 1 lớp.

- Bước 4: Đợi dầu sôi thì thả cá vào chiên trên lửa vừa, chiên cho tới khi cá chín vàng cả 2 mặt.

- Bước 5: Để nước dùng đẹp màu, bạn rang hạt điều màu với dầu ăn cho tới khi điều chuyển sang màu nâu sậm và dầu ăn có màu đỏ rồi tắt bếp.

- Bước 6: Phi thơm hành khô trong dầu ăn đã rang hạt điều, rồi cho cà chua vào xào cùng, thêm gia vị bột canh, hạt nêm, xào đến khi chín mềm. Chắt nước hầm xương đổ vào, thêm nước và hạt nêm nếu cần. Tiếp theo, cho từ từ từng thìa me chua vào khi nào bạn cảm thấy vừa miệng. Sau đó, đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

- Bước 7: Rau cần chần với nước sôi trong khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho giòn.

- Bước 8: Chần bún với nước sôi rồi cho vào bát, xếp cá rán, rau cần, hành lá, thì lá lên trên. Cuối cùng chan nước dùng và thưởng thức.

Các lưu ý để nấu bún cá chuẩn vị:

- Chị em nên ướp cá với gia vị ít nhất 15 phút trước khi chiên.

- Trước Khi chiên nên lăn qua lớp bột chiên giòn, sẽ giúp cá được ngon hơn và không bị nhão khi cho vào nước dùng.

- Khi dầu nóng mới thả cá vào rán. Không chiên cá khi chảo chưa đủ nóng sẽ khiến cá bị ngấm dầu.

- Có thể cho thêm dọc mùng, rau cải để bún thêm ngon và giàu dinh dưỡng

Tác giả: Xuân Quỳnh