Vứt vỏ chanh là vứt đi "thần dược đa năng"

( PHUNUTODAY ) - Ăn chanh xong bạn đừng vứt vỏ đi vì nó có rất nhiều công dụng hữu ích.

Tác dụng thứ 1: Tẩy tế bào chết

Bạn đem băm nhỏ vỏ chanh, sau đó đem trộn cùng với 1 khoảng ½ cốc đường, sau đó cho thêm vừa đủ dầu oliu . Bạn làm ẩm người trước khi đi tắm nhé. Sau đó massage toàn thân bằng hỗn hợp này bằng tắm lại sạch sẽ và thưởng thức làn da mịn màng thơm mát của mình nhé

Tác dụng thứ 2: Gội đầu

Tinh dầu có bên trong  vỏ chanh có nhiều tính chất, giúp cho tóc bóng mượt và chắc hơn làm giảm đi sự dụng tóc.Chỉ cần bạn cho loại vỏ này vào nồi nước rồi đem đun để nguội bớt sau đó sử dụng để gôi đầu, tóc bạn không chỉ đẹp mà còn thơm. Hoặc bạn đem xay nhuyễn vỏ chanh rồi đem hòa tan với nước cốt chanh để massage da đầu trước khi bạn đem gọi sẽ giúp bạn loại bỏ gầu và được rụng tóc một cách hiểu quả đó nhé

Tác dụng thứ 3: Làm sạch ấm trà

Để làm sạch cặn khoáng bám lại bên trong ấm, bạn hãy cho nước và một nắm vỏ chanh vào, đun sôi lên. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên khoảng 1 giờ rồi súc rửa sạch.

Để làm sạch cặn khoáng bám lại bên trong ấm, bạn hãy cho nước và một nắm vỏ chanh vào, đun sôi lên. Sau đó bạn tắt bếp, để nguyên khoảng 1 giờ rồi súc rửa sạch.

Tác dụng thứ 4: Làm sáng bình cà phê

Bạn sử dụng mẹo cũ để làm sạch và bóng bình đựng cafe bằng bình thủy tinh sau đó bạn lấy cho muối đã viên và vỏ chanh vào cái bình cafe không, sau đó đem lắc tròn cho những thứ trong bình cuộn lên hoảng 2 phút nhé sau đó đem đổ ra và súc sạch lai

Tác dụng thứ 5: Giữ đường nâu không bị vón cục

Bạn đem cho một ít vỏ chanh vào chung với đường nâu để giúp giũ cho đường được ủ ấm, không bị đống thành cục và đường cũng sẽ có mùi thơm đặc biệt hơn rất nhiều đó nhé

Tác dụng thứ 6: Làm thơm mát nhà cửa

Vỏ chanh cũng có thể góp phàn làm sạch và thơm không khí, với cách làm đơn giản này bạn chỉ cần cho vào nồi và đem đun liu riu hoặc bạn đem bỏ vỏ chanh vào tủ lạnh, bồm rửa thùng rá... để làm mất  đi những mùi khó chịu nhé

Tác dụng thứ 7: Chống ung thư

Bạn tiêu thụ vỏ của chanh dẽ giúp  làm giảm đi mức cholesterol có bên trong cơ thể và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Kali có bên trong vỏ chanh để thực sự giúp việc duy trì huyết áp một cách ổn định nhất nhé.Chất . Polyphenol flavonoid làm giảm đi cholesterol LDL (cholesterol xấu).. Và cac vitamin C và Vitamin P cũng sẽ giúp đỡ trong thanh toán bù trừ các mạch máu, từ đó sẽ ngăn chặn hoặc làm giảm thiểu đi những rủi ro và sự phát triển của các căn bệnh như bị huyếp áp cao, bệnh về tim mạch  và bệnh tiểu đường đó nhé

Tác dụng thứ 8: Tăng cường miễn dịch và tiêu hóa mạnh hơn

Điểm mấu chốt của việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và bảo vệ chính mình khỏi bị nhiễm trùng và các bệnh là phát triển một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vỏ chanh chắc chắn có thể giúp bạn làm điều đó. Vỏ chanh có thể chống lại nhiễm trùng, điều trị cảm lạnh, cúm, đau họng, và nhiễm trùng có tính chất tương tự. Không chỉ vậy, tiêu thụ vỏ chanh cũng rất hữu ích để thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì nó bao gồm chất xơ thúc đẩy ruột khỏe mạnh.

Tác dụng thứ 9: Cải thiện sức khỏe của xương

Để xương được mạnh mẽ và khỏe mạnh thì bạn cần có một lượng canxi  thì vỏ chanh lai có nhiều canxi và các vitamin C. Tiêu thụ vỏ chanh được chứng mính là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn khác nhau như là loãng xương hoặc viên khớp dạng thấp, gãy xương viên khơp  và viêm xướng khớp

Tác dụng thứ 10: Tốt cho sức khỏe răng miệng và vệ sinh

Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các vẫn đề răng miệng như chảy máu nướu răng hoặc viên nướu...  Theo như nghiên cứu thì vỏ chanh giàu axit citric nên có thể ngăn chặn răng và nướu vấn đề lliên quan, Đó là lý do tại sao và thay viì ném vỏ chanh

Tác dụng thứ 11: Tăng cường miễn dịch và tiêu hóa mạnh hơn

Điểm mấu chốt của việc  duy trì một cơ thể khỏe mạnh là bảo vệ chính mình khỏi bị nhiễm trùng và các bệnh là phát triển một hệ thống miên dịch mạnh mẽ. Vỏ chanh chắc chắn có thể giúp cho bạn làm điều đó. Vỏ chanh có thể chống lại sự nhiễm trùng,  điều trị cảm lanh, cúm , đau họng và nhiễm trùng có tính chất tương tự. Không chỉ vậy tiêu tụ vọ chanh cũng rất có ích để bạn thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh vì nó bao gồm các chất  xơ nhằm thúc đẩy ruột khỏe mạnh.

Tác dụng thứ 12: Tăng cường trao đổi chất và khuyến khích giảm cân

Vỏ chanh bao gồm một số thành phần được gọi là pectin  nhằm giúp giảm cân. Pectin thực sự có tác dụng giảm hấp thụ quá nhiều đường, do đó  giúp bạn có thể diu trì cân nặng của bạn đó nhé

Đồng thời theo như nghiên cứu của vỏ chanh chứa rất nhiều vitamin , chất khoáng hoặc chất xơ.. nên có còn có công dụng giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn trở lên ngon hấp dẫn hơn rất nhiều đó nhé

Tác dụng thứ 13 : Cho làn da khoẻ mạnh

Hầu hết các vấn đều về da như nếp nhăn, sắc tố da, mụn trứng cá, được coi là những dấu hiệu nổi bật của lão hóa, Vỏ chanh là một trong nguồn tự nhiên của vitamin C và axit citric, giúp làm sạch các mạch máu có bên tỏng cơ thể và làm loại bỏ tất cả các tạp chất có mặt trong các tế bào của da và điều này sẽ làm thúc đẩy một  làn da khỏe mạnh cũng như làm giảm đi mụn của trứng cá và nhằm giải độc tố cho da đó nhé

Thứ 14: Làm bột chanh

Gọt hoặc tách lấy vỏ chanh sao cho sạch sẽ chỉ còn lại lớp vỏ màu, nhưng bạn không lấy phần vỏ trắng, để phơi khô khoảng 3 đến 4 ngày, Sau đó bạn đem cho vào máy và xay thành bột. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị thì bạn có thể cho phần vỏ này vào lò nướng để ở nhiệt độ thấp bên trong khoảng 5 đến 10 phút trước khi bạn xay ra nhé. Bạn hãy giữ số bột này bên trong một cái hũ sạch, sau đó đem cất vào bên trong tủ lạnh để sử dụng dần nhé

Bạn có thể đem trộn chung bột này cùng với đường hoặc đơn giản là bạn sử dụng vỏ chanh tươi sau đó đem bỏ vào hũ đường để cho tinh dầu từ vỏ thấm vào đường rồi sau đó bạn bỏ vỏ ra nhé. Hoặc bạn có thể đem  trộn bột này ( cũng có thể dùng vỏ chanh đã được nạo ) cùng với tiêu và muối... để tạo thành các loại gia vị tủ, tiện dùng khi mà bạn cần tẩm ướp thực phẩm nhé

Tác dụng thứ 15: Làm vỏ chanh bào

Nếu bạn thích các món ăn tây, hoặc bánh gọt thì bạn có lẽ bạn cũng đã để ý thấy bên trong công thức chế biến của họ thỉnh thoảng lại có thứ gọi là “lemon zest” được sử dụng để thăng thêm hương vị của món ăn trở lên ngon hấp dẫn hơn. “Zest” có thể thỏa sức thử nghiệm những món ăn ngon lành để thấy ở bên trên mặng bằng các sau nhé:

Bạn đem rửa thật sạch quả chanh sau đó đem để khô  trước khi mà bạn đem nạo vỏ nhé. Sau đó đem để cho thao tác được dễ dàng hơn thì bạn hãy để chanh vào tủ lạnh cho lạnh nhé

Dùng bàn bào, dao nạo

Vừa nạo  bạn vừa xoay tròn quả nhớ là hãy dùng tay khi mà chạm đến phần trắng để món ăn sau này không bị lẫn vị đắng như vậy sẽ kém ngon

Sau kh mà bào xong bạn có thể tiếp tục đem băm cho nhỏ hơn sau đó để nguyên sợi và đem cất vào hộp kín để ngăn mát tủ lạnh để được lâu hơn nhé.

16. Làm sạch dầu mỡ

Dầu mỡ và các chất nhờn, bẩn nhà bếp cực kì khó làm sạch nếu không có các loại nước tẩy rửa nhưng nước tẩy rửa luôn chứa nhiều hóa chất rất độc hại và lại tốn không ít chi phí. Nhưng chỉ với vỏ của nửa quả chanh đã vắt nữa thì điều đó không còn đáng lo lắng nữa.

Bạn chỉ cần dùng vỏ chanh, thêm một chút muối chà xát vào khu vực bếp có dầu mỡ và vết nhờn bẩn bám dính rồi lau lại bằng khăn sạch. Tuy nhiên, một số bề mặt bếp có thể nhạy cảm với axit mà bạn không nên sử dụng chanh như đá cẩm thạch.

17. Ngăn chặn côn trùng

Các loại côn trùng như kiến xuất hiện khá nhiều trong nhà bếp, ở mọi nơi có chứa thức ăn khiến bạn cảm thấy bực mình. Nhưng có thể bạn chưa biết, côn trùng rất sợ axit trong chanh. Bạn có thể đặt vỏ chanh ở ngưỡng cửa, lỗ hổng hay bất cứ chỗ nào côn trùng có thể xâm nhập vào sẽ có tác dụng tốt trong việc xua đuổi chúng.

18. Làm mới thớt

Bạn rửa sạch thớt với nước rồi dùng vỏ chanh chà xát bề mặt thớt, để vài giây cho chanh khử trùng thớt rồi rửa lại. Thớt của bạn sẽ không chỉ sạch bóng mà còn có mùi thơm nhẹ, khử được các mùi hôi còn bám dính của thức ăn.

>7 mẹo vặt ít người biết từ hạt tiêu bé nhỏ
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Hạt tiêu nho nhỏ nhưng có rất nhiều công dụng lớn mà ít ai biết. Tham khảo ngay nhé cả nhà.

Tác giả: Nguyễn Trà Mi