Bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản

( PHUNUTODAY ) - Một bé gái 1 tuổi ở Đồng Nai sau khi tiêm ngừa bệnh viêm não Nhật Bản khoảng hơn 2 giờ đồng sau thì bị biến chứng và tử vong.

Thanh Niên, PLO đưa tin, vào tối ngày 15/9, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, Sở Y tế tỉnh này đã lập hội đồng chuyên môn để kết luận làm rõ nguyên nhân bé N.T.B.T. (1 tuổi, tạm trú tại khu phố Phước Mỹ, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) tử vong sau khi tiêm ngừa bệnh viêm não Nhật Bản.

1tuoi

Trước đó, vào 8h sáng ngày 15/9, bé được đưa đến Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước tiêm mũi thứ 2 vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản (ngày 7/9 đã tiêm mũi 1, sau khi tiêm mũi 1 bé bình thường). Thời điểm này, khám sàng lọc không thấy gì bất thường, nhân viên y tế đã tiêm múi 2. Theo dõi 10 phút sau tiêm bé không có biểu hiện bất thường nên chở về.

Đến 11h cùng ngày, gia đình đưa bé đến Trạm y tế trong tình trạng tím táu, mạch không bắt được. Cháu bé được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu cho cháu suốt 30 phút và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhưng bé đã tử vong

Bước đầu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận có thể bé tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Sở Y tế Đồng Nai cho biết, vắc xin được tiêm cho bé N.T.B.T thuộc số lô: JM - 020319 E, của Công ty TNHH một thành viên vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), SX 6.3.2019, hạn sử dụng đến 2.2021.

Trong ngày 15/9, Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước đã dùng vắc xin trong lô trên tiêm cho 57 trẻ, trong đó có 10 trẻ được tiêm vắc xin cùng lọ đã tiêm cho bé N.T.B.T, hiện tại chưa phát hiện trẻ nào trong các bé này có biểu hiện bất thường.

Trước sự cố trên, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo tạm dừng tiêm đối với lô vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản JM - 020319 E, của VABIOTECH.