Bị ung thư có nên uống sâm không?

( PHUNUTODAY ) - Ung thư là một căn bệnh rất nguy hiểm, người thân hoặc bạn bè bạn không may mắc phải những căn bệnh này. Bạn đang băn khoăn không biết bệnh nhân ung thư có nên uống sâm hay không? hãy cùng Phụ nũ Today tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Người bệnh ung thư có nên sử dụng nhân sâm không

Từ ngàn xưa, Nhân sâm đã được xem là loại thảo dược đứng đầu trong các loại thảo dược trong danh mục các vị thuốc của Y học Cổ truyền. Nhân Sâm không chỉ có chức năng bồi bổ năng cao sức khỏe, tăng cường sinh lực mà  còn hiệu quả với nhiều căn bệnh.

Theo quan niệm từ xưa, Nhân Sâm không dùng được cho bệnh ung thư vì Nhân Sâm là chất bổ dưỡng, nếu dùng Nhân Sâm sẽ làm các tế bào ung thư phát triển càng gây nguy hiểm. Quan niệm đó có đúng không? Bệnh ung thư có dùng được Nhân sâm không?

sam-1615-12b9c

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, nhiều công trình nghiên cứu đã xác định từng hoạt chất cụ thể có trong Nhân sâm và những tác dụng dược lý đặc trưng của mỗi hoạt chất. Trong hơn 30 hoạt chất ginsenosides có 2 hoạt chất ginsenoside Rh2, Rg3. Ginsenoside Rh2, Rg3 hiện có trong Hồng Sâm và Sâm núi hoang dã, và chiếm một lượng rất ít (chỉ 0,01 – 0,03%)

Những tính năng đặc biệt của các ginsenoside với những hiệu quả kỳ diệu đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Thông qua các nghiên cứu của các tổ chức hàng đầu thế giới, đã khám phá ra ginsenoside Rh2, Rg3 có các chức năng cùng một lúc tác động lên người bệnh ung thư.

Nói về công dụng chữa bệnh ung thư gan bằng nhân sâm đã được các nhà khoa học chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng hiệu quả với bệnh ung thư. Với các hoạt chất của nhân sâm giúp ngăn ngừa sự phát triển các tế bào ung thư. Với tình trạng bệnh của bác mới phát hiện và đang ở giai đoạn đầu nên sử dụng nhân sâm hàng ngày sẽ giúp giảm các tế bào ung thư, đồng thời đánh bật chúng ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, bác bị ung thư gan ở giai đoạn đầu nên dễ điều trị hơn, khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Ngoài ra, nhân sâm còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc và làm mát gan. Từ đó, hạn chế các bệnh về gan như ung thư gan, xơ gan…Không những thế, nhân sâm Hàn Quốc còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập các tế bào ung thư hiệu quả. Nếu bác đi điều trị bằng phương pháp hóa xạ trị thì sử dụng nhân sâm sẽ giúp giảm tác dụng phụ và giảm cảm giác đau đớn mà nó gây ra. Giúp bác khỏe mạnh hơn, thoải mái hơn rất nhiều.

sam-mat-ong

Mặt khác, khi bị ung thư chúng ta thường mệt mỏi, kém ăn nên thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Sử dụng nhân sâm sẽ là cách bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp nâng cao sức khỏe, và bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Ung thư có đặc điểm: các tế bào tăng trưởng nhanh, xâm lấn và di căn rộng khắp. Người ta đã biết, nhân sâm có tinh chất ginsenosid Rh2 và Rh3 có khả năng ức chế sinh trưởng tế bào ung thư hoặc diệt chúng. Qua nghiên cứu các nhà khoa học thấy rõ, rối loạn hay suy giảm chức năng miễn dịch là một trong những nguyên nhân chính phát sinh bệnh ung thư.

Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm 

- Cần hiểu là Nhân Sâm - Hồng Sâm có tác dụng như một thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, không phải là thuốc thay thế các phương pháp chữa bệnh. Các thành phần ginsenosides có tác dụng khống chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu dùng liều cao, có thể triệt phá các tế bào. Các ginsenosides có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao thể trạng người bệnh, giúp người bệnh vượt qua những triệu chứng mệt mỏi cũng như tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị.

nhansam_TVFI

- Và cần lưu ý rằng, không phải loại Nhân Sâm, Hồng Sâm nào cũng có tác dụng như nhau. Hiệu quả của Nhân Sâm mang lại phụ thuộc vào hàm lượng ginsenosides có trong Hồng Sâm. Có loại gần như có rất ít hoặc không có các hoạt tính ginsenosides Rh2, Rg3, Rg1, Rg2... nên chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe chứ không có hiệu quả với điều trị bệnh.

Theo BS Lê Hùng, Viện Y học dân tộc TPHCM, ngay cả người có nghề về dược liệu cũng khó đánh giá chất lượng Nhân Sâm bằng mắt thường. Với Nhân Sâm bày bán trên thị trường, hầu hết đã bị "rút ruột", lấy hết tinh chất dược liệu quý, sau đó trang điểm lại bằng cách mua tinh dầu nhân sâm nhân tạo để đánh lừa.

Nhiều loại Hồng Sâm trên thị trường thành phần Sâm chỉ tượng trưng khoảng 2 - 5% nên không hiệu quả. Khi sử dụng loại Hồng Sâm này, chỉ như dùng các loại thức uổng bổ dưỡng tăng cường sức khỏe.

Việc đề cao sức miễn dịch để đẩy lùi bệnh tật từ bên ngoài là việc quan trọng nhất. Ngoài ra, khi mắc bệnh ung thư lập tức phải tìm cách thải, cô độc khối u là điều quan trọng. Trong hội nghị thế giới lần thứ 2 về nhân sâm, các viện nghiên cứu ở nhiều quốc gia đều có kết quả giống nhau là nhờ nhân sâm mà các tế bào ung thư trở thành bình thường. Như vậy, các nhà nghiên cứu khẳng định nhân sâm có thành phần tác dụng chữa ung thư.

Người ta lấy saponin cho vào một ống nghiệm có chứa tế bào ung thư, còn ống nghiệm khác lấy tế bào ung thư thí nghiệm đối chứng. Để hai ống nghiệm này trong 1 năm, nhưng mới nửa năm người ta đã phát hiện ống nghiệm không có saponin, tế bào ung thư phát triển rất nhanh. Còn ở ống nghiệm có saponin, tế bào có phát triển, nhưng là những tế bào bình thường cường hóa làm các tế bào trong ống nghiệm lên men chuyển hóa thành tế bào bình thường.

Gần 50 năm trước, GS. Bộ Biên Bố Nhị Mẫn đã nhận thấy: tế bào ung thư không lập tức trở thành ung thư mà chuyển hóa từ từ, có thể chuyển đổi tế bào ung thư thành tế bào phát triển bình thường. Giả sử, lập luận của GS. Nhị Mẫn là đúng, thì tế bào ung thư có hy vọng trở thành tế bào không có độc do tiến hành tác dụng đảo ngược. Có thể làm tế bào đang “nghỉ ngơi” trở thành bình thường hóa. Lấy tế bào của động vật, chiết xuất chất ung thư làm các tế bào chết đi, các nhà khoa học Hàn Quốc đã thử nghiệm và báo cáo ở hội nghị này. Saponin có thể phá hoại tế bào ung thư, nhưng tế bào bình thường không bị tác hại, tinh chất nhân sâm làm bình thường các gen lạ của tế bào ung thư, để tế bào ung thư khôi phục trạng thái vốn có trở nên bình thường.

Hiện nay ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang có những cố gắng nghiên cứu nâng cao sức đề kháng của người bị bệnh ung thư. Tế bào ung thư lấy hết dinh dưỡng của các tế bào khác, điều đó làm cho người bệnh bị suy dinh dưỡng, bị thiếu máu làm cho sức đề kháng yếu. Liệu pháp xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư cũng tiêu diệt nhiều bạch cầu. Một số người giảm bạch cầu xuống dưới 2 triệu làm cho sức đề kháng giảm yếu không tạo ra được khả năng miễn dịch. Điều này làm cho tế bào ung thư càng tự do phát triển hơn, vì vậy phải gia tăng bạch cầu cho người bệnh. Nhân sâm có khả năng tăng bạch cầu rất hiệu quả.

Nhân sâm không chỉ tăng bạch cầu mà còn tăng nhiều hồng cầu. Người bệnh được tăng bạch cầu, tăng sức đề kháng và mau khỏe mạnh. Thí nghiệm lâm sàng cho thấy, để chống tái phát, người bệnh nên dùng 10 - 30 g nhân sâm/ngày sẽ có hiệu quả cao. Ung thư bao tử hay loét bao tử dùng nhân sâm đều chữa khỏi 100%. Không may do ung thư mà bao tử bị bệnh trầm trọng thì rất đau và khó chịu đựng được. Lúc này, người bệnh uống nhân sâm sẽ giảm đau rất tốt và có thêm sinh khí kéo dài tuổi thọ.

/Khoevadep

Tran Thi Hoan