Bộ trưởng GD&ĐT: Các địa phương đang cách ly sẽ tổ chức thi THPT Quốc gia 2020 đợt sau

( PHUNUTODAY ) - Liên quan đến ý kiến chia kỳ thi THPT Quốc gia thành 2 đợt, Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề xuất tổ chức thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào sáng ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến một vấn đề lớn mà xã hội rất quan tâm là kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc tổ chức kỳ thi nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Báo cáo về phương án, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất sẽ tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch đối với những nơi an toàn về dịch bệnh. Những nơi đang trong diện cách ly, chưa đảm bảo an toàn thì tổ chức thi sau.

bo_gd

Theo Bộ trưởng Nhạ, đây là kỳ thi quan trọng, vừa xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để xét tuyển cao đẳng, đại học. Tại cuộc họp vừa qua, nhiều địa phương cũng đã đề xuất nhiều phương án thi khác nhau, Bộ Giáo dục sau khi tham vấn ý kiến của chuyên gia và cơ quan chuyên môn đã đề xuất Chính phủ phương án ít mặt trái nhất.

Theo đó, với các địa phương không thuộc diện cách ly xã hội và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cam kết đảm bảo điều kiện an toàn về chống dịch bệnh sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch.

Những địa phương thuộc diện cách ly xã hội, có các trường hợp F1,F2, Bộ Giáo dục sẽ có phương án tổ chức thi sau, đồng thời chỉ đạo các trường cao đẳng, đại học có phương án xét tuyển phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Nói về đề xuất lùi thời gian tổ chức kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng với bối cảnh dịch bệnh hiện nay, nếu lùi kỳ thi sẽ chưa biết lùi đến thời điểm nào.

Cuối cùng, kết luận tại phiên họp về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GD&ĐT thực hiện đúng Luật Giáo dục. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ do Bộ trưởng GD&ĐT quyết định và giao cho chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức tốt.

Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế, các bộ liên quan bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian thi và các vấn đề có liên quan khác, cần có phương án cụ thể, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong từng địa phương trên tinh thần bảo đảm an toàn cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.