Bữa ăn 18 triệu đã là gì với người Việt

( PHUNUTODAY ) - Bữa ăn 18 triệu này cũng chả phải quá cao sang khi người Việt từng chi bộn tiền cho những thứ đồ ăn khác xa xỉ không kém.

Bữa ăn 18 triệu này cũng chả phải quá cao sang khi người Việt từng chi bộn tiền cho những thứ đồ ăn khác xa xỉ không kém.

Đầu bếp của một nhà hàng nổi tiếng vừa tiết lộ một bữa ăn 18 triệu dành cho những đại gia sẽ gồm sơn hào hải vị với vi cá, gân nai, bào ngư, yến, bóng cá đường với những cái tên rất kêu như cháo sơn hào hải vị; bào ngư hấp xốt cốt thịt; cuốn vi cá, nhân sân, bóng cá đường chấm xốt yến;hải sâm nhồi hạt sen hấp xốt cốt thịt, bóng cá đường cuộn cá anh vũ xốt yên; yến trộn thịt cua chua cay; chả cá lăng cuộn vi cá; hải sâm hấp sâm Ngọc Linh; gà ngữ trảo tiềm bào ngư và chè yến kỷ từ bạch quả.
Đầu bếp của một nhà hàng nổi tiếng vừa tiết lộ một bữa ăn 18 triệu dành cho những đại gia sẽ gồm sơn hào hải vị với vi cá, gân nai, bào ngư, yến, bóng cá đường với những cái tên rất kêu như cháo sơn hào hải vị; bào ngư hấp xốt cốt thịt; cuốn vi cá, nhân sân, bóng cá đường chấm xốt yến;hải sâm nhồi hạt sen hấp xốt cốt thịt, bóng cá đường cuộn cá anh vũ xốt yên; yến trộn thịt cua chua cay; chả cá lăng cuộn vi cá; hải sâm hấp sâm Ngọc Linh; gà ngữ trảo tiềm bào ngư và chè yến kỷ từ bạch quả.

 

Đầu bếp này chia sẻ:
Đầu bếp này chia sẻ: "Tôi chỉ chọn những nguyên liệu tuyệt hảo, bất kể giá của nó là bao nhiêu. Chẳng hạn bào ngư phải là loại nhập từ Nhật hoặc Úc, vốn mập, nhiều chất bổ và thơm ngon nhất thế giới”. Hiện tại anh Võ Quốc dùng bào ngư Úc, có giá xấp xỉ 2 triệu đồng/con. Ngoài ra, hầu hết các nguyên liệu còn lại đều là của Việt Nam nhưng phải là loại hảo hạng".

 

Tuy vậy, đầu bếp này cho biết anh chuộng phong cách chế biến công phu nhưng thuần Việt:
Tuy vậy, đầu bếp này cho biết anh chuộng phong cách chế biến công phu nhưng thuần Việt: "Tôi là người theo phong cách ẩm thực thuần Việt. Tất cả các món ăn của tôi, dù là rất đơn giản hay rất cầu kỳ đều là kiểu Việt Nam 100%”. Chẳng hạn món bào ngư của anh không được nêm một tí dầu hào hay nước cốt gà nào theo cách người Hoa hay làm, bởi theo anh, những nguyên liệu đó sẽ làm át hương vị thơm ngon đặc trưng nguyên thủy của con bào ngư. Ngược lại, sau khi sơ chế, bào ngư sẽ được kẹp giữa 2 lớp xương, thịt gà và heo như bánh mì kẹp thịt, không nêm nếm bất kỳ một loại gia vị nào, gói trong giấy bạc và đem hấp cách thủy từ 8 đến 10 tiếng".

 

"Cũng giống như bào ngư, tất cả các món ăn trong thực đơn 18 triệu đều không có một chút mắm, muối, đường, bột nêm... nào. Bí quyết đến từ một nồi nước dùng độc đáo được hầm suốt 3 ngày đêm, từ 100 lít nước rút xuống còn 10 lít, bao gồm gà già, sá sùng, cồi sò điệp, xương heo và quả lê. Thế là các món ăn được nêm nếm từ thứ nước xốt sền sệt mê hoặc này mang vị mặn mà tự nhiên của xương, vị ngọt đậm đà của thịt và cả cái ngọt thanh tao từ trái cây". Vậy nhưng điểm lại thì bữa ăn này cũng chả phải quá cao sang khi người Việt từng chi bộn tiền cho những thứ đồ khác xa xỉ không kém.

 

Chỉ một thời gian ngắn trước đây, cua hoàng đế trở thành hàng bán chạy ở thủ đô dù giá của nó không hề rẻ. Theo nhân viên bán hàng, mỗi con cua nặng 2,2kg có giá 5 triệu đồng. Một cửa hàng khác cũng cho biết giá cua ở đây là 3,5 triệu/kg và con cua nào cũng nặng từ 3-5kg. Tuy đắt là thế nhưng loại hàng này luôn trong tình trạng khan hiếm và
Chỉ một thời gian ngắn trước đây, cua hoàng đế trở thành hàng bán chạy ở thủ đô dù giá của nó không hề rẻ. Theo nhân viên bán hàng, mỗi con cua nặng 2,2kg có giá 5 triệu đồng. Một cửa hàng khác cũng cho biết giá cua ở đây là 3,5 triệu/kg và con cua nào cũng nặng từ 3-5kg. Tuy đắt là thế nhưng loại hàng này luôn trong tình trạng khan hiếm và "cháy" hàng.

 

Tu hà nhập khẩu từ Canada là món ăn được nhiều đại gai ưa chuộng vì muốn khẳng định đẳng cấp cũng như sự sành điệu của mình. Tu hà ở Hà Nội được bán với giá tầm 1,9-2,5 triệu/ kg. Một con tu hà Canada thường nặng khoảng 2 kg và có giá khoảng 5 triệu đồng. Theo một nhân viên nhà hàng tiết lộ một lần tiếp khách 6 người với một con tu hài 2,5kg và một số đồ ăn đặc biệt khác có giá tới ba bốn chục triệu đồng.
Tu hà nhập khẩu từ Canada là món ăn được nhiều đại gai ưa chuộng vì muốn khẳng định đẳng cấp cũng như sự sành điệu của mình. Tu hà ở Hà Nội được bán với giá tầm 1,9-2,5 triệu/ kg. Một con tu hà Canada thường nặng khoảng 2 kg và có giá khoảng 5 triệu đồng. Theo một nhân viên nhà hàng tiết lộ một lần tiếp khách 6 người với một con tu hài 2,5kg và một số đồ ăn đặc biệt khác có giá tới ba bốn chục triệu đồng.

 

Thậm chí, nhiều người còn dám bỏ ra tới 50 triệu đồng để mua một con rùa vàng để làm đồ ăn. Người ta đồn nhau rằng rùa vàng là loài cực quý hiếm, sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay. Vì thế, dù giá có đắt đỏ, nhưng người có tiền vẫn mua để thể hiện
Thậm chí, nhiều người còn dám bỏ ra tới 50 triệu đồng để mua một con rùa vàng để làm đồ ăn. Người ta đồn nhau rằng rùa vàng là loài cực quý hiếm, sống trên đại ngàn, hấp thụ linh khí của trời đất nên máu thịt tinh khiết, đại bổ, ăn vào tăng cường sinh lực, đặc biệt ai có bệnh tim nếu uống rượu pha mật rùa, huyết rùa sẽ hết ngay. Vì thế, dù giá có đắt đỏ, nhưng người có tiền vẫn mua để thể hiện "đẳng cấp" của mình.

 

Một nhà hàng trên phố từng tiết lộ mỗi ngày tiêu thụ nửa tạ tôm hùm, thậm chí nhiều người ăn tới mấy chục triệu tiền tôm hùm trong một bữa ăn. Loại hải sản này thường chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc với chi phí “khủng” mà chỉ có những người có điều kiện mới dám ăn. Một kg tôm hùm tươi sống có giá từ 3.5 - 4.5 triệu đồng, khi đưa vào chế biến tại các nhà hàng giá thành còn cao hơn nhiều.
Một nhà hàng trên phố từng tiết lộ mỗi ngày tiêu thụ nửa tạ tôm hùm, thậm chí nhiều người ăn tới mấy chục triệu tiền tôm hùm trong một bữa ăn. Loại hải sản này thường chỉ xuất hiện trên những bàn tiệc với chi phí “khủng” mà chỉ có những người có điều kiện mới dám ăn. Một kg tôm hùm tươi sống có giá từ 3.5 - 4.5 triệu đồng, khi đưa vào chế biến tại các nhà hàng giá thành còn cao hơn nhiều.

 

Phở bò Kobe cũng là món ăn nổi tiếng với giá khoảng gần 1 triệu đồng một bát cho bữa sáng. Bát phở từng gây xôn xao dư luận với giá quá đắt đỏ của mình. Được biết bát phở làm tự những nguyên liệu quý hiếm và đắt đỏ nên có giá
Phở bò Kobe cũng là món ăn nổi tiếng với giá khoảng gần 1 triệu đồng một bát cho bữa sáng. Bát phở từng gây xôn xao dư luận với giá quá đắt đỏ của mình. Được biết bát phở làm tự những nguyên liệu quý hiếm và đắt đỏ nên có giá "chat" như vậy.

 

Súp vi cá mập cũng là món ăn cực đắt mà nhiều người Việt dám bỏ tiền ra để thưởng thức. Được biết, giá mỗi thố nhỏ dành cho một người ăn ở nhà hàng thường vào tầm 1.320.000 đồng. Còn giá cho 1kg vây cá mập chưa chế biến dao động từ 10 – 20 triệu đồng.  Món súp vây cá mập được xem là món ăn thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Nhiều đại gia cho rằng đó là một món phải có tại các bữa tiệc xa hoa như đám cưới, lễ kỷ niệm... (Tổng hợp từ TNO, Dân trí, VEF).
Súp vi cá mập cũng là món ăn cực đắt mà nhiều người Việt dám bỏ tiền ra để thưởng thức. Được biết, giá mỗi thố nhỏ dành cho một người ăn ở nhà hàng thường vào tầm 1.320.000 đồng. Còn giá cho 1kg vây cá mập chưa chế biến dao động từ 10 – 20 triệu đồng. Món súp vây cá mập được xem là món ăn thể hiện đẳng cấp và địa vị xã hội. Nhiều đại gia cho rằng đó là một món phải có tại các bữa tiệc xa hoa như đám cưới, lễ kỷ niệm... (Tổng hợp từ TNO, Dân trí, VEF).
  • Phạm Hải
TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn