Ai không nên ăn dưa hấu?

10:44, Thứ sáu 26/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Dưa hấu là loại trái cây ngon ngọt, cung cấp nhiều nước và dưỡng chất cho cơ thể. Mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe

Dứa hấu là món ăn giải khát, tráng miệng được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước (nước chiếm đến 91%), gần như không có protein và rất ít calo. Trung bình 100 gram dưa hấu có thể cung cấp 30 calo, 0,6 gram protein, 7,6 gram carbs, 6,2 gram đường, 0,4 gram chất xơ, 0,2 gram chất béo.

Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo các nghiên cứu, lycopene và một số hợp chất thực vật khác trong dưa hấu có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào K. Các hợp chất này có khả năng giảm các yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) - một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào. Mức IGF cao có thể làm tăng nguy cơ bị K.

Ngoài ra, cucurbitacin E trong dưa hấu cũng giúp ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

Lycopene trong dưa hấu cũng có tác dụng trong việc giảm huyết áp, giảm cholesterol, ngăn ngừa tổn thương oxy hóa với cholesterol. Lycopene cũng có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C giúp cải thiện sức khỏe da và tóc. Vitamin C góp mặt vào quá trình tái tạo collagen giúp da mịn màng, săn chắc, có độ đàn hồi, giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt.

Vitamin A cũng góp phần tái tạo, chữa lành các vết thương.

Dưa hấu là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Dưa hấu là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Những người không nên ăn dưa hấu

Mặc dù dưa hấu tốt với sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại quả này.

Dưa hấu có tính hàn nên những người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn loại trái cây này. Nó có thể làm tổn thương dạ dày, làm các triệu chứng bệnh thêm nghiêm trọng.

Dưa hấu chưa nhiều đường, dưa càng ngọt thì lượng đường càng cao. Do đó, người bị bệnh tiểu đường nếu ăn quá nhiều dưa hấu có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Người bị rối loạn chức năng thận cũng không nên ăn nhiều dưa hấu vì có thể khiến cơ thể bị tích nước, khó bài tiết nước ra ngoài và dẫn tới tình trạng phù nề, đầy hơi, khó chịu. Ngoài ra, người bị bênh thận ăn dưa hấu cũng có thể làm tăng nguy cơ bị suy tim cấp tính.

Người bị cảm cúm cũng không nên ăn nhiều dưa hấu vì loại quả này có tính hàn, làm cơ thể bị nhiễm lành dẫn đến tình trạng mệt mỏi, lâu khỏi bệnh.

Người bị viêm loét miệng không nên ăn nhiều dưa hấu. Nguyên nhân là do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, làm nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài dẫn tới tình trạng thiếu nước ở khoang miệng và khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Phụ nữ mang thai thường sẽ bị giảm lượng insulin làm ảnh hưởng đến chức năng ổn định lượng đường trong máu. Trong khi đó, dưa hấu lại chứa lượng đường khá lớn. Nếu ăn nhiều dưa hấu, đường huyết có thể tăng cao, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của thai phụ. Người mới sinh con cũng không nên ăn nhiều dưa hấu vì cơ thể còn yếu, dễ bị nhiễm lạnh còn dưa hấu lại có tính hàn, dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: dưa hấu