Buổi sáng thức dậy thấy 5 dấu hiệu lạ, đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt, tránh nguy cơ mắc ung thư

( PHUNUTODAY ) - Đây là những dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề. Bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh sớm.

Cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải

Làm việc khuya hoặc thức đêm sẽ khiến bạn thức giấc với trạng thái mệt mỏi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất khi bạn điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống đầy đủ và ngủ đúng giờ.

Trường hợp có lối sống lành mạnh nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng, thức dậy thấy chóng mặt thì nên cảnh giác với nguy cơ bị ung thư gan.

Ung thư gan gây ra sự bất thường ở hệ tiêu hóa, làm suy yếu chức năng tiêu hóa, khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng. Điều này dẫn tới việc sụt cân và các biểu hiện mệt mỏi, uể oải khi thức dậy.

Màu nước tiểu thay đổi

Nếu thấy màu nước tiểu hơi ngả vàng và có mùi tanh nồng, đó là dấu hiệu cần để ý. Nếu buổi tối hôm trước bạn không uống nhiều nước nhưng lượng nước tiểu lại nhiều hơn bình thường thì có thể là do nước tiểu tích trữ trong bàng quang lâu đã khiến màu sắc bị chuyển thành vàng. Khi điều chỉnh chế độ ăn uống, màu sắc của nước tiểu sẽ trở về bình thường.

Nếu nước tiểu có màu vàng ngày càng đậm, thậm chí ngảy vàng nâu hoặc nâu đậm, đó là dấu hiệu cảnh báo gan đang gặp vấn đề. Tình trạng này đi kèm với biểu hiện vàng da thì bạn cần đi khám sức khỏe ngay.

5-dau-hieu-canh-bao-benh-gan-01

Vàng da và mắt

Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy của người vị bệnh gan. Da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng. Sự thay đổi màu sắc này là do lượng bilirubin dưa thừa có sắc tốc màu vàng cam trong mật gan.

Khi gan khỏe mạnh, bilirubin được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Khi gan gặp vấn đề, chất này bị tích trữ lại gây ra vàng da và mắt.

Chướng bụng

Đây là hiện tượng chất lỏng tích tụ trong bụng người bệnh. Bụng ngày một căng phồng và có thể gây khó chịu, đau đơn, sưng chân và mắt cá chân.

Nếu gặp những biểu hiện này, bạn cần phải đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Chán ăn

Người mắc bệnh gan thường có biểu hiện chán ăn đi kèm với chướng bụng, khó chịu, buồn nôn, nôn, váng đầu, tiêu chảy.

Dấu hiệu này cho thấy gan đang bị quả tải và dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa.