Chỉ đích danh 5 việc cực nguy hiểm cha mẹ vẫn "hồn nhiên" làm với con mà không biết tác hại của nó

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những việc mà cha mẹ thường chủ quan làm với con mà không biết những rủi ro tiềm ẩn có thể đến với bé.

Cho con xem điện thoại, máy tính bảng

tre-xem-ipad-nhieu-3

Trẻ em ngày nay xem điện thoại, máy tính ngày càng nhiều hơn. Bác sĩ cảnh báo cha mẹ cần giảm thời gian trước màn hình của trẻ xuống càng ít càng tốt vì ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể gây hại cho trẻ.

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh gây triệu chứng đau đầu, đau cổ, vai, khô và ngứa mắt. Không những vậy nó còn ảnh hưởng về tâm lý như giảm sự chú ý, hành vi kém và khó chịu. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ và thức dậy, khiến trẻ mệt mỏi, không có năng lượng.

Để trẻ ngồi trên đùi cha mẹ chơi cầu trượt

7-viec-cuc-nguy-hiem-cha-me-van-hon-nhien-lam-voi-con-ma-khong-biet4-2020-08-07-14-04

Phần lớn cha mẹ nghĩ rằng khi chơi cầu trượt với con, để con ngồi lên đùi mình sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên đây lại là điều nguy hiểm có thể gây tổn thương chân của trẻ.

Bác sĩ nhi Diane Arnaout giải thích, sức nặng của cha mẹ khiến tốc độ trượt xuống nhanh hơn, do đó nếu chẳng may xảy ra sự cố, trẻ sẽ bị thương nặng hơn.

Để trẻ đứng trên ghế

7-viec-cuc-nguy-hiem-cha-me-van-hon-nhien-lam-voi-con-ma-khong-biet5-2020-08-07-14-05

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây thương tích ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Trẻ nhỏ luôn hiếu động và thích leo trèo, nất là leo trèo trên ghế. Tuy nhiên ngã từ ghế cao chính là một nguyên nhân phổ biến gây chấn thương đầu, chấn động ở trẻ.

Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi giờ lại có một trẻ bị thương tích do ngã từ ghế cao. Do đó các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ khi cho trẻ ngồi ăn trên ghế, không nên cho trẻ đứng lên. Bên cạnh đó luôn giám sát trẻ vì có nguy cơ trẻ đạp chân vào bàn khiến ghế bị đổ.

Để trẻ đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm

Đi xe đạp là một trong những hoạt động yêu thích của trẻ nhỏ, khiến trẻ có cảm giác độc lập, tự do và vui vẻ. Tuy nhiên tai nạn khi đi xe đạp có thể nguy hiểm không kém các phương tiện khác.

Do đó trẻ nhỏ đi xe đạp nên đội mũ bảo hiểm để bảo vệ đầu phòng trường hợp bị ngã. Cũng không nên cho trẻ nhỏ đi xe đạp một mình. Cha mẹ có thể đạp xe cùng con để giám sát con, cũng như dành thời gian bên con.

Thường xuyên bày trò tung bé lên cao

Tung hứng trẻ khi nô đùa với con là trò thường được các ông bố thực hiện nhiều. Lúc đó, tiếng cười giòn tan của con có thể khiến các ông bố cảm thấy khoái chí, thế nhưng mọi người có nghĩ đến trường hợp nếu chẳng may khi tung con và chúng ta không kịp thời đỡ hoặc đỡ trượt bé thì hậu quả sẽ khủng khiếp sẽ như thế nào không?

Đương nhiên khi đó con sẽ ngã xuống đất và có thể dẫn đến tổn thương não hoặc bị gãy tay chân. Đó đều là các trường hợp tồi tệ nhất mà không một ai muốn nghĩ đến.

Tung hứng trẻ khi nô đùa với con là trò thường được các ông bố thực hiện nhiều

Tuy nhiên, việc bố mẹ đỡ trúng trẻ khi tung lên cũng không tránh khỏi tác động tiêu cực đến bé. Giống như việc rung lắc, hành động này của người lớn cũng dẫn đến nguy cơ trẻ bị hội chứng rung lắc và có thể gây tử vong cho trẻ.

Những lúc bố mẹ quá vui, quá giận, mất bình tĩnh dễ gây những động tác xốc lắc mạnh tay. Vì thế, mọi người cần lưu ý kiềm chế và tránh thực hiện động tác này. Sự an toàn của trẻ là vô cùng quan trọng do đó thay vì mạo hiểm tính mạng của con để đổi lấy nụ cười, bố mẹ cần phải hết sức thận trọng.