Chi tiết gây tranh cãi trong SGK lớp 1: Bé Hà ho, nhưng bà bận bế bé Lê

( PHUNUTODAY ) - Nhiều vị phụ huynh nhận xét, câu chuyện trong SGK lớp 1 này có tình huống không phù hợp với cách dạy và chăm sóc của ông bà, bố mẹ với con cháu trong gia đình.

Mới đây, một trang sách tập đọc trong SGK Tiềng Việt của học sinh lớp 1  gây nhiều tranh cãi vì nội dung không hợp.

Theo đó, trong trang SGK nói về cách ứng xử của bà và bố với bé Hà và bé Lê. Có chi tiết, bé Hà bị ho và nói với bà "Hà ho, bà ạ". Tuy nhiên, phân cảnh thứ 2, bà bé bảo "Để bà bế bé Lê đã", khi đó bé Lê vừa ngủ dậy và đang nằm trên giường.

Be_ha1

Phân cảnh tiếp theo có 3 nhân vật, Hà- bố- bé Lê. Khi thấy bố đi làm về, bé Hà chạy ra chào bố "A,ba! Ba bế Hà". Lúc này, phản ứng của bố là ôm lấy cả hai chị em và nói "Ba bế cả Hà, cả bé Lê".

Tình huống này khiến nhiều cha mẹ nhận xét không phù hợp, khi cả bà và bố đều dành tình cảm phần nhiều cho cậu em trai, là bé Lê hơn. Một số phụ huynh cho rằng, họ hiểu ý nghĩa của câu chuyện nói về sự quan tâm, nhường nhịn anh chị em trong gia đình. Tuy nhiên, với nội dung chuyện ở bức hình 1- 2, nếu để các em học sinh lớp 1 tự đọc thì sẽ rất dễ gây hiểu lầm.

be_ha2

Bên cạnh đó, đoạn Hà nói Hà bị ho, đáng nhẽ phản ứng của bà là hỏi Hà bị ho như thế nào để quan tâm, chăm sóc. Thế nhưng, bà lại không quan tâm tới điều đó mà lại quay sang bế bé Lê.

"Đọc xong cũng thấy giật mình vì nội dung dễ gây hiểu lầm quá. Cha mẹ đọc cả 4 bức mới hiểu đây là nói về tình cảm trong gia đình, nhưng để học trò lớp 1 đọc e là không hiểu được ý nghĩa đúng như thế".

"Học sinh lớp 1 làm sao hiểu được ý nghĩa sâu xa của bức tranh này", các phụ huynh bày tỏ.