Con lùn nhất lớp mẹ đưa đi khám, bác sĩ mắng té tát chỉ vì lý do bất ngờ này

( PHUNUTODAY ) - Bé Tiểu Đông người ở Triết Giang, Trung Quốc thường xuyên được cha mẹ đánh thức vào lúc 5 giờ sáng, khiến cậu bé thấp lùn nhất lớp.

Bé Tiểu Đông là con một trong một gia đình kinh doanh thức ăn sáng ở Trung Quốc. Chính vì vậy, từ khi còn bé em đã hình thành thói quen dậy sớm cùng cha mẹ của mình. Khi bé đến tuổi đi học, vì muốn con tỉnh ngủ ăn sáng ở nhà rồi mới đưa tới lớp sớm, bố mẹ Tiểu Đông cũng thường xuyên gọi cậu bé dậy từ sáng sớm vào trước 6 giờ sáng.Dù rất được cha mẹ chăm sóc chu đáo, chế độ dinh dưỡng tốt, nhưng càng lớn Tiểu Đông càng thấp lùn so với bạn bè cùng lớp của mình.

Cha mẹ cậu bé vội vàng đưa con đi khám, nhằm tìm phương pháp khắc phục chiều cao cho bé. Sau quá trình thăm khám, điều tra lịch sử thì bác sĩ đa đưa ra kết luận bất ngờ. Tiểu Đông bị thấp lùn do thiếu hormone tăng trưởng. Nguyên nhân do bé ngủ không đủ giấc thường xuyên bị thức dậy quá sớm.

Vị bác sĩ khám cho Tiểu Đông đã chỉ ra rằng việc thức dậy sớm và thiếu ngủ trong thời gian dài có thể dẫn đến việc tiết không đủ hormone tăng trưởng khiến trẻ càng ngày càng thấp lùn.

Giấc ngủ giúp bé tăng trưởng hormone tốt

Giấc ngủ giúp bé tăng trưởng hormone tốt

Theo các chuyên gia thì một số đứa trẻ vì buổi sáng bị đánh thức quá sớm thậm chí còn gây ra tính hay cáu gắt, nếu kéo dài tình trạng này sẽ càng không có lợi cho quá trình phát triển thể chất và tâm lý của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bà mẹ nên cố gắng để con ngủ đủ 8 tiếng/ngày và không làm phiền giấc ngủ của con trước 6 giờ sáng kẻo bé bị thấp lùn.

Giấc ngủ tốt cho bé như thế nào?

Khung giờ vàng cho chiều cao của trẻ: Theo các chuyên gia cho biết chiều cao được quyết định 70% ở gen của bố mẹ. Nhưng 30% còn lại là do chế độ dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ… Ngoài ra, yếu tố giấc ngủ là yếu tố quan trọng hàng đầu tới quá trình điều tiết hormone giúp bé tăng cường chiều cao vượt trội.

Cho con ngủ đúng giờ giúp trẻ cao lớn

Cho con ngủ đúng giờ giúp trẻ cao lớn

Trong đó, có hai khung giờ vàng mà khi đó hormone sinh trưởng tiết ra nhiều nhất. Đó là khung giờ 21h đến khoảng 1h sáng, và từ khung giờ 5-7h sáng. Cha mẹ lưu ý cho con ngủ sớm sẽ tranh thủ được thời điểm “vàng” này để bé có thể phát triển chiều cao vượt trội nhé.