Dấu hiệu nhận biết ung thư túi mật - phát hiện muộn đồng nghĩa với án tử

( PHUNUTODAY ) - Ung thư túi mật là một căn bệnh rất khó chẩn đoán và điều trị. Bệnh này rất dễ lan rộng nhanh đến các cơ quan lân cận. Bởi vậy mà cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Có khoảng 7.200 các trường hợp được phát hiện ung thư đường mật, ung thư túi mật hàng năm tại Mỹ. Và có đến hơn một nửa các trường hợp trên tử vong trong vòng một năm, chiếm khoảng 1% trong tổng số các ca tử vong do ung thư nói chung. Hiện nay chúng vẫn đang là một trong các loại ung thư gây rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.

Phát hiện ung thư đường mật, ung thư túi mật càng sớm đồng nghĩa với cơ hội sống sót của bạn càng cao. Hơn ai hết, chính bạn phải tự nhận ra các dấu hiệu sớm này bởi vì đó chính là chìa khóa cho cơ hội sống duy nhất của bạn

Ung thư đường mật, ung thư túi mật là gì?

Gan sản xuất ra mật, chúng theo ống gan phải, ống gan trái rồi tập trung lại ở ống mật chủ dẫn về dự trữ tại túi mật. Khi chúng ta ăn thức ăn có nhiều chất béo, não bộ kích thích túi mật co bóp tăng tiết dịch mật qua ống mật chủ để vào ruột non. Tại đây, dịch mật trộn lẫn với thức ăn giúp cơ thể hấp thu chất béo và các loại vitamin tan trong dầu (vitamin A, k, D, E).

21876516000_5652a9c68d_o

Khi có một nguyên nhân nào đó xuất hiện làm tăng sinh các tế bào của túi mật hay đường dẫn mật, các tế bào này phát triển và nhân lên một cách bất thường, lúc này người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư.

Những ung thư túi mật khi còn nhỏ thường là không có triệu chứng, nó có thể được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm và sỏi.

Khi ung thư đường mật đã có triệu chứng thì thường gặp nhất là đau hạ sườn phải thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải, kế đến là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da và gầy sút hoặc bệnh nhân nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn mửa.

Triệu chứng bụng cổ trướng hoặc các dấu hiệu của một ung thư màng bụng hoặc gan to do di căn ung thư xuất hiện trong khoảng 10% trường hợp.

Do phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm, do đó việc cắt bỏ để điều trị triệt để chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào.

photo1512727800951-1512727800952

Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

Trong trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một điều trị tạm thời được đề nghị là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên nó cũng không làm cải thiện được thời gian sống còn của bệnh nhân.

Làm gì để chẩn đoán?

Siêu âm: Giúp chẩn đoán trong khoảng 70% trường hợp với các biểu hiện sau: dày thành túi mật, khối u trong túi mật kèm túi mật to với cấu trúc tăng âm hoặc hỗn hợp, đôi khi thấy được hình ảnh sỏi với bóng lưng.

CT scanner bụng giúp cho việc chẩn đoán với hình ảnh khối u ở vùng túi mật với bờ không đều hoặc hình ảnh di căn vào gan.

Ngoài ra, siêu âm và CT scanner còn giúp hướng dẫn chọc kim sinh thiết khối u giúp chẩn đoán tế bào học.

Nếu có điều kiện thì tiến hành siêu âm nội soi, độ nhạy của kỹ thuật này cao hơn hẳn siêu âm thông thường, ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sự lan rộng của ung thư, đặc biệt là phát hiện các hạch di căn quanh tế bào gan hoặc di căn vào đường dẫn mật chính.

Cần phân biệt với bệnh gì?

Các tổn thương túi mật sau đây có thể nhầm với ung thư túi mật:

Adenome túi mật, u mỡ, ứ đọng trong túi mật chất dạng cholesterol, polyp túi mật.

Trong trường hợp ung thư túi mật lan vào đường mật chính thì cần phân biệt với ung thư đường mật và ung thư đầu tụy.

Để phân biệt cần làm các xét nghiệm như siêu âm, CT scanner, chụp đường mật có cản quang hoặc nội soi ổ bụng.

/Khoevadep

Tran Thi Hoan