Làm cơm cúng dùng thịt vịt thịt ngan thay thịt gà được không? Tại sao người xưa kiêng vịt ngan, đại kỵ gì?
Trong niềm tin dân gian thịt vịt thịt ngan không dùng để dâng cúng mà chỉ có gà mới và chủ yếu gà trống.
Trong niềm tin dân gian thịt vịt thịt ngan không dùng để dâng cúng mà chỉ có gà mới và chủ yếu gà trống.
Gà cúng khi nào đặt quay ra khi nào đặt quay vào, đặt gà cúng ở vị trí nào, có gì khác nhau đối với bàn thờ gia tiên, thần Tài, Thổ địa...?
Trong mâm cỗ cúng mặn thì thường không thể thiếu được gà cúng, đó không chỉ đơn giản là một món ăn.
Gà cúng là vật không thể thiếu trong đa phần mâm cúng Tết của người Việt, đặc biệt là mâm cỗ cúng Giao thừa.
Theo phong tục người Việt từ xa xưa, mâm cỗ cúng giao thừa luôn có đĩa xôi gấc cùng một chú gà trống hoa luộc bày khéo léo, miệng ngậm bông hoa hồng đỏ chót.
Gà là một trong những lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng những ngày lễ. Tuy vậy, một số người vẫn không biết nên đặt gà cúng quay vào hay hướng ra ngoài?
Bạn có bao giờ thắc mắc, lý do vì sao gà cúng giao thừa luôn ngậm bông hoa hồng đỏ? Các nhà nghiên cứu văn hoá tín ngưỡng Việt cho chúng ta câu trả lời.
Với cách luộc gà cúng này, bạn sẽ có một đĩa gà cúng không chỉ ngon mà còn đẹp mắt dâng lên cúng thần linh và tổ tiên.
Gà luộc là cúng phẩm thường thấy trong các ngày tuần rằm lễ tết của người Việt nhưng nhiều người chưa hiểu hết ý nghĩa của việc chọn gà cúng.
Hãy tìm hiểu, khi thắp hương gà trên bàn thờ thì để quay ra hay quay vào mới chuẩn nhất.
Gà cúng ngậm hoa hồng dường như đã thành lệ bất thành văn khi các gia đình chuẩn bị đồ cúng.
Nhiều gia đình chọn món gà luộc cánh tiên vì vừa đẹp vừa giúp mâm cúng gia tiên ngày Tết thêm đủ đầy.
Gà là cúng phẩm quen thuộc trong ngày lễ Tết và mâm cỗ cúng nhưng khi nào nên để nguyên con khi nào chặt miếng?
Với công thức luộc gà cúng dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, nhìn đẹp mắt ai cũng phải gật gù khen khéo léo.
Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao gà cúng nhất là gà cúng Giao Thừa luôn ngậm một bông hoa hồng màu đỏ hay không? Hãy cùng tìm hiểu lý do đằng sau nhé!