Kiến nghị Bộ GD&ĐT đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam trong kỳ thi THPT 2020

( PHUNUTODAY ) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kiến nghị Bộ GD&ĐT tham mưu với Chính phủ hoãn thi Tốt nghiệp tại các địa phương này, xét đặc cách cho thí sinh.

Chiều ngày 31/7, hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 địa phương đã diễn ra.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP Đà Nẵng xin ý kiến Bộ GD&ĐT, không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay và xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả các thí sinh đang học tập, sinh sống tại địa bàn 2 tỉnh thành này. Việc này nhằm đảm bảo sự an toàn và tránh lây lan dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức thi.

dac_cach

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam đề xuất 3 phương án: Phương án 1: đến ngày 6/8, nếu dịch Covid-19 không bùng phát thì tỉnh sẽ tổ chức thi như bình thường. Phương án 2: nếu dịch diễn biến phức tạp hơn, Quảng Nam sẽ lùi thời gian thi vào đầu tháng 9 và thi bằng đề dự bị của Bộ. Phương án 3: nếu tình hình phức tạp quá như Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả học sinh.

Theo Bộ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các địa phương cần bình tĩnh, vừa chuẩn bị những công việc còn lại của kỳ thi vừa theo dõi sát diễn biến dịch để cùng Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế tham mưu Thủ tướng Chính phủ có giải pháp phù hợp.

Khẳng định quyết tâm vượt qua khó khăn để thực hiện kỳ thi an toàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý các địa phương cần xây dựng phương án chi tiết đảm bảo an toàn, phòng chống dịch, trong đó có tính toán tới những tình huống bất thường.

"Các địa phương sau khi rà soát phải tổ chức điểm thi riêng thì báo cáo để Bộ GD-ĐT xử lý trên hệ thống phần mềm. Trên cơ sở thực tế, các địa phương phải chuẩn bị các điều kiện cần thiết. Trong đó chú ý đến việc hỗ trợ thí sinh, nhất là thí sinh trong diện F1, F2", ông Nguyễn Hữu Độ cho hay.