Muốn phòng ngừa bệnh ung thư bạn phải biết những điều dưới đây

(Phunutoday) - Muốn phòng ngừa bệnh ung thư bạn phải biết những điều dưới đây - thật đơn giản nhưng sẽ mang tới sức khỏe vàng!
Tránh nơi có khói thuốc - những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ tăng 20-30% nguy cơ bị ung thư phổi.

Tránh nơi có khói thuốc - những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ tăng 20-30% nguy cơ bị ung thư phổi.

Không quên dùng kem chống nắng - không chỉ dùng kem khi đi tắm biển mà còn bôi cả khi bạn tập thể dục ngoài trời. Khoảng 44% những người đi tập thể dục quên bôi kem chống nắng, khiến họ dễ bị ung thư da.

Không quên dùng kem chống nắng - không chỉ dùng kem khi đi tắm biển mà còn bôi cả khi bạn tập thể dục ngoài trời. Khoảng 44% những người đi tập thể dục quên bôi kem chống nắng, khiến họ dễ bị ung thư da.

Ăn trứng - những cô gái ăn 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú tới 40%. Sphingolipid - chất can thiệp vào sự phát triển tế bào ung thư - là vũ khí bảo vệ chủ đạo.

Ăn trứng - những cô gái ăn 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ bị ung thư vú tới 40%. Sphingolipid - chất can thiệp vào sự phát triển tế bào ung thư - là vũ khí bảo vệ chủ đạo.

Không ăn đồ ăn nhanh - ăn những món chế biến sẵn như hamburger, thịt hun khói hay xúc xích mỗi ngày sẽ đẩy nguy cơ bị ung thư ruột lên 21% và khả năng bị các bệnh ung thư khác như thực quản, phổi, dạ dày, tuyến tiền liệt.

Không ăn đồ ăn nhanh - ăn những món chế biến sẵn như hamburger, thịt hun khói hay xúc xích mỗi ngày sẽ đẩy nguy cơ bị ung thư ruột lên 21% và khả năng bị các bệnh ung thư khác như thực quản, phổi, dạ dày, tuyến tiền liệt.

Không lo lắng - những người hay lo âu tăng 50% nguy cơ bị chết sớm vì mọi loại bệnh, trong đó có ung thư.

Không lo lắng - những người hay lo âu tăng 50% nguy cơ bị chết sớm vì mọi loại bệnh, trong đó có ung thư.

Stress và sự lo lắng làm tiết ra hoóc môn có hại cho cơ thể. Stress cũng làm gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú đối với phái yếu.

Stress và sự lo lắng làm tiết ra hoóc môn có hại cho cơ thể. Stress cũng làm gấp đôi nguy cơ bị ung thư vú đối với phái yếu.

Hạn chế thịt đỏ - ăn thịt đỏ sẽ tạo ra các phân tử nguy hiểm trong mô cơ thể, làm tổn hại ADN, và tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Phụ nữ ăn thịt đỏ nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị ung thư vú hơn, đặc biệt là những ai đã mãn kinh.

Hạn chế thịt đỏ - ăn thịt đỏ sẽ tạo ra các phân tử nguy hiểm trong mô cơ thể, làm tổn hại ADN, và tăng nguy cơ bị ung thư ruột. Phụ nữ ăn thịt đỏ nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị ung thư vú hơn, đặc biệt là những ai đã mãn kinh.

Không nhậu nhẹt - mỗi ngày một vại bia hay một cốc rượu to sẽ làm tăng 10% nguy cơ ung thư ruột.

Không nhậu nhẹt - mỗi ngày một vại bia hay một cốc rượu to sẽ làm tăng 10% nguy cơ ung thư ruột.

Với phụ nữ, uống rượu hằng ngày cũng làm tăng khả năng bị ung thư vú lên 2%. Ngoài ra quá nhiều chất cồn cũng làm hại gan.

Với phụ nữ, uống rượu hằng ngày cũng làm tăng khả năng bị ung thư vú lên 2%. Ngoài ra quá nhiều chất cồn cũng làm hại gan.

Ăn rau quả - Ăn ít nhất 5 suất rau củ và trái cây mỗi ngày là một yếu tố ngăn ngừa bệnh hữu hiệu. Các loại rau quả bao gồm cải xong, mâm xôi, cà rốt, cây việt quất, rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải.

Ăn rau quả - Ăn ít nhất 5 suất rau củ và trái cây mỗi ngày là một yếu tố ngăn ngừa bệnh hữu hiệu. Các loại rau quả bao gồm cải xong, mâm xôi, cà rốt, cây việt quất, rau họ cải như súp lơ xanh, bắp cải.

Uống trà xanh - trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp ngăn ngừa ung thư da, phổi, thận và gan.

Uống trà xanh - trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nó giúp ngăn ngừa ung thư da, phổi, thận và gan.

Chỉ cần 2 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị ung thư về đường tiêu hóa tới 32%. Đàn ông uống hơn 5 cốc mỗi ngày cũng giảm nửa nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Chỉ cần 2 cốc mỗi ngày làm giảm nguy cơ bị ung thư về đường tiêu hóa tới 32%. Đàn ông uống hơn 5 cốc mỗi ngày cũng giảm nửa nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Hạn chế giặt đồ khô - Các tiệm giặt đồ khô truyền thống sử dụng một chất gọi là perchloroethylene dung môi để làm sạch vải tinh tế.

Hạn chế giặt đồ khô - Các tiệm giặt đồ khô truyền thống sử dụng một chất gọi là perchloroethylene dung môi để làm sạch vải tinh tế.

Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ môi trường đã được phân loại PERC là một chất có thể gây ra ung thư. Tiếp xúc với hơi của dung môi cũng có thể có những ảnh hưởng về thần kinh và gây chấn thương gan và thận.

Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ môi trường đã được phân loại PERC là một chất có thể gây ra ung thư. Tiếp xúc với hơi của dung môi cũng có thể có những ảnh hưởng về thần kinh và gây chấn thương gan và thận.

Hạn chế dùng các loại sản phẩm khử trùng nhà hoặc các loại sản phẩm kháng khuẩn dùng cho tay.

Hạn chế dùng các loại sản phẩm khử trùng nhà hoặc các loại sản phẩm kháng khuẩn dùng cho tay.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng quá mức các sản phẩm có  các thành phần kháng khuẩn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn kháng mới được sinh ra. Triclosan hiện giờ đã bị giới hạn ở Nhật Bản, Canada và Anh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng quá mức các sản phẩm có các thành phần kháng khuẩn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn kháng mới được sinh ra. Triclosan hiện giờ đã bị giới hạn ở Nhật Bản, Canada và Anh.

Thanh Thu (TH)