Muốn sống an yên, phúc khí đầy nhà mỗi người cần biết tránh xa 4 chữ ''quá"

( PHUNUTODAY ) - Rõ ràng thì việc nói quá nhiều lúc nào dẫn đến nói dai, nói dại. Cổ nhân đã dạy phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói chuyện. Người mà nói quá nhiều thường không kiểm soát được cái miệng của mình, thậm chí còn truyền đạt sai cách khiến người khác khó hiểu.

1. Trí nhớ quá tốt

Đôi khi, trí nhớ của một người quá tốt lại không hề mang lại kết quả tốt đẹp. Mà ngược lại còn đẩy mọi thứ đi xa hơn. Sự phiền não của quá khứ lúc nào cũng sẽ chiếm giữ tâm trí của họ, giống như vết mực đen xóa mãi không hết.

Thế nên mỗi người hãy học cách quên đi những chuyện đã qua, buông bỏ quá khứ khiến mình mệt mỏi. Cứ mãi canh cánh trong lòng cũng chẳng đem tới tác dụng gì cả. Ngược lại còn khiến cho bạn mệt mỏi, hoang mang nhiều hơn.

2. Lời nói quá nhiều

Rõ ràng thì việc nói quá nhiều lúc nào dẫn đến nói dai, nói dại. Cổ nhân đã dạy phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói chuyện. Người mà nói quá nhiều thường không kiểm soát được cái miệng của mình, thậm chí còn truyền đạt sai cách khiến người khác khó hiểu.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Càng nói nhiều càng dễ đắc tội với người khác. Trên hết là nhiều người cũng có thể không có đủ thời gian để nghe bạn giải thích. Một người thông minh chính là cần học cách im lặng, nói ít, làm nhiều. Có như vậy thì mới sống an yên, tránh xa rắc rối được.

3. Ánh mắt quá cao

Việc mở rộng tầm mắt lúc nào giúp cho con người nhận thức được sự rộng lớn của thế giới. Đặt tầm mắt càng cao, càng xa thì chúng ta mới có thể vạch ra những mục tiêu, phương hướng cho bản thân được.

Tuy nhiên mọi thứ phải có điểm dừng, hãy nhìn xem năng lực của bạn đến đâu chứ không phải là chỉ biết mơ mộng hão huyền. Khi đặt ánh mắt quá cao thì bạn nhìn điều gì cũng thấy không hài lòng. Sự chênh lệch giữa thực tế và tưởng tưởng là vô cùng lớn. Càng mơ mộng bạn càng dễ bị áp lực.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

4. Lòng dạ quá nhỏ

Phật có dạy: "Bụng lớn năng dùng, dung những điều khó dung trong thiện hạ. Miệng cười hỷ xả, xả những việc khó ở nhân gian''. Ý dạy cho chúng ta phải biết hòa vào cái vui chung, biết cái gì nên giữ và cái gì nên buông. Biết ôm ấp mọi thứ dù đó có là điều sai đúng và chuyển hóa trong tình thương, hỷ xá.

Một người mà sống háo phóng thì lúc nào biết cách buông bỏ những điều không vui. Ngược lại người nhỏ nhen thì lúc nào cũng khiến bản thân gặp họa.