Ngành y tế Đà Nẵng ưu tiên xét nghiệm những học sinh F1 sắp tham dự kỳ thi THPT 2020

( PHUNUTODAY ) - Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi.

Sáng ngày 31/7, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết Sở Y tế sẽ ưu tiên xét nghiệm cho các học sinh sắp thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19 (F1), với các trường hợp F2 phải chờ kết quả của F1.

Đối với các đối tượng học sinh sắp thi tốt nghiệp, có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19, Sở Y tế sẽ thực hiện khoanh vùng, sàng lọc, ưu tiên xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và sẽ có kết quả trước kỳ thi để các em yên tâm tập trung ôn tập.

thi_sinh_f1_1

Bên cạnh đó, Sở đã có phương án cụ thể hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo về các biện pháp phòng chống dịch.

Bà Ngô Thị Kim Yến khuyến cáo, các phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh, tập trung ôn thi, đảm bảo nghiêm việc phòng tránh dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu học sinh có hiện tượng bị sốt, ho… cần đưa đi các trung tâm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã ban hành công văn hướng dẫn về việc bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, cụ thể như sau:

- Thí sinh và cán bộ được chia thành 4 nhóm đối tượng, gồm F0, F1, F2 và các đối tượng khác. Các thí sinh ở trường hợp thuộc diện F0, dương tính với virus SARS-CoV-2 phải cách ly và điều trị không thể dự thi.

Những trường hợp này sẽ được xem sét đặc cách công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông theo quy định hiện hành.Nếu trường hợp các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

- Với thí sinh thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch cũng như nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế thành phố trang bị và hướng dẫn.

- Thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi, nếu trên 20 thí sinh/điểm thi sẽ được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện. Đối với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng Quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong trường học.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.