Người lao động sẽ được bàn giao toàn bộ sổ BHXH trong tháng 9 năm nay

( PHUNUTODAY ) - Việc trả sổ BHXH cho người lao động đầy đủ và nhanh chóng làm hạn chế tình trạng chậm thậm chí là trốn đóng BHXH.

Đến cuối tháng 12/2017, toàn ngành BHXH đã cấp 13,5 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 99,3% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH. Theo BHXH Việt Nam, sau hơn một năm triển khai, đến nay đã có hơn 11,3 triệu sổ BHXH được bàn giao cho NLĐ, đạt gần 79% so với tổng số phải bàn giao. Con số này đã đạt mục tiêu Quốc hội cũng như Chính phủ giao. Dự kiến đến tháng 9, việc bàn giao sổ BHXH tận tay cho NLĐ sẽ hoàn tất.

Theo ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), việc trao sổ BHXH cho NLĐ quản lý là bước đầu thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH. Với mục tiêu đến năm 2020, BHXH Việt Nam đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử sẽ giúp chủ sổ quản lý dễ dàng liệt kê quá trình đóng - hưởng theo năm, theo quý, thậm chí NLĐ có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình.

Việc trả sổ BHXH sẽ được hoàn tất trong tháng 9 năm nay

Việc trả sổ BHXH sẽ được hoàn tất trong tháng 9 năm nay

Bên cạnh đó, việc NLĐ được tự quản lý sổ BHXH của mình khi nghỉ việc sẽ kịp thời được giải quyết chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp hoặc có ngay sổ BHXH để tiếp tục tham gia, cộng nối quá trình đóng BHXH khi chuyển sang làm việc tại đơn vị khác. Việc trả sổ BHXH cho người lao động cũng giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng – hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng BHXH.

Để đạt kế hoạch đề ra, BHXH Việt Nam khuyến khích BHXH các tỉnh, TP rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên NLĐ có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Tuy nhiên, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động gặp không ít khó khăn, nhất là các khu công nghiệp có số lượng người lao động lớn; không ít doanh nghiệp muốn nắm giữ sổ BHXH của người lao động.

Việc nhanh chóng hoàn thành trả sổ cho người lao động để hạn chế tình trạng chậm, trốn đóng BHXH

Việc nhanh chóng hoàn thành trả sổ cho người lao động để hạn chế tình trạng chậm, trốn đóng BHXH

Ông Chu Minh Tộ nói: “Cả nước hiện còn trên dưới 5 triệu sổ nữa, BHXH Việt Nam phấn đấu đến hết tháng 9/2018 sẽ bàn giao hết toàn bộ sổ BHXH cho người lao động; đảm bảo dữ liệu và có mã định danh sổ BHXH trên hệ thống phần mềm quản lý về công nghệ thông tin của ngành. Sau khi người lao động nhận sổ xong phải nhận sổ và quản lý theo luật định”.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu của người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý để tiến tới mục tiêu năm 2020 thì thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử. Với sổ BHXH điện tử, NLĐ dễ dàng quản lý, tra cứu được quá trình đóng BHXH của mình; đồng thời cơ quan BHXH sẽ rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục trong việc giải quyết các chế độ cho NLĐ.