Những thực phẩm thân quen nhưng lại gây hại vô cùng cho trẻ

(Phunutoday) - Bạn có thể nghĩ rằng xúc xích, thịt hun khói, bánh sandwich là bữa ăn lành mạnh cho trẻ.Tuy nhiên, các loại thịt đông lạnh chứa rất nhiều nitrat – chất bảo quản để duy trì màu sắc. Natri nitrat được cho là làm tăng nguy cơ u não, bệnh bạch cầu và ung thư cổ họng.
Đồ uống có hương liệu. Mọi người đều biết nước soda và cola không tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều đứa trẻ vẫn được phép uống ít nhất một ly mỗi ngày. Soda và cola chứa rất nhiều đường, hương vị, màu sắc nhân tạo và axit ăn mòn men răng. Nước ép trái cây, sữa chua hoa quả đóng hộp cũng chứa rất nhiều chất phụ gia và đường.

Đồ uống có hương liệu. Mọi người đều biết nước soda và cola không tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều đứa trẻ vẫn được phép uống ít nhất một ly mỗi ngày. Soda và cola chứa rất nhiều đường, hương vị, màu sắc nhân tạo và axit ăn mòn men răng. Nước ép trái cây, sữa chua hoa quả đóng hộp cũng chứa rất nhiều chất phụ gia và đường.

Sữa bò tươi thực sự không tốt như các bà mẹ nghĩ. Trong sữa bò tươi có các loại protein phức tạp mà bộ máy tiêu hóa non nớt của trẻ (dưới 12 tháng tuổi) vẫn chưa thể chuyển hóa được, vì thế dễ gây quá tải cho dạ dày và thận của bé, làm tăng nguy cơ mặc bệnh tiểu đường và các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen...

Sữa bò tươi thực sự không tốt như các bà mẹ nghĩ. Trong sữa bò tươi có các loại protein phức tạp mà bộ máy tiêu hóa non nớt của trẻ (dưới 12 tháng tuổi) vẫn chưa thể chuyển hóa được, vì thế dễ gây quá tải cho dạ dày và thận của bé, làm tăng nguy cơ mặc bệnh tiểu đường và các bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen...

Gan động vật là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, nếu mẹ không biết xử lý, chế biến cẩn thận khi cho bé ăn gan thì bé sẽ đưa vào cơ thể một lượng độc tố bởi gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật.

Gan động vật là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, nếu mẹ không biết xử lý, chế biến cẩn thận khi cho bé ăn gan thì bé sẽ đưa vào cơ thể một lượng độc tố bởi gan là cơ quan giải độc lớn nhất của động vật.

Mật ong. Nhiều bà mẹ thường nghĩ mật ong rất tốt và an toàn cho trẻ. Nhưng thật ra, mật ong là thực phẩm vô cùng nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Mật ong có chứa clostridium botulinum - một vi khuẩn có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột. Dù tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum rất nhỏ( 5%) nhưng nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.

Mật ong. Nhiều bà mẹ thường nghĩ mật ong rất tốt và an toàn cho trẻ. Nhưng thật ra, mật ong là thực phẩm vô cùng nguy hiểm cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Mật ong có chứa clostridium botulinum - một vi khuẩn có thể gây ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột. Dù tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn clostridium botulinum rất nhỏ( 5%) nhưng nếu trẻ đã lỡ ăn phải, hậu quả nhẹ nhất sẽ là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thậm chí có thể gây tử vong.

Hơn 120ml nước ép trái cây mỗi ngày.Nếu mẹ cho con uống quá nhiều nước ép trái cây mỗi ngày (hơn 120ml) thì có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy, dẫn đến mất nước và sụt cân. Vì thế, mẹ cần chú ý đến lượng nước trái cây khi cho con yêu uống, không phải cái gì nhiều quá cũng là tốt.

Hơn 120ml nước ép trái cây mỗi ngày.Nếu mẹ cho con uống quá nhiều nước ép trái cây mỗi ngày (hơn 120ml) thì có thể khiến cho trẻ bị tiêu chảy, dẫn đến mất nước và sụt cân. Vì thế, mẹ cần chú ý đến lượng nước trái cây khi cho con yêu uống, không phải cái gì nhiều quá cũng là tốt.

Ngũ cốc đóng hộp cho bữa sáng. Thực phẩm làm từ ngũ cốc cho bữa sáng chứa lượng đường cao nhưng cung cấp cho trẻ ít năng lượng. Hầu hết các chất dinh dưỡng ban đầu trong ngũ cốc đều bị mất trong quá trình chế biến, hương vị, màu nhân tạo, các vitamin được thêm vào. Quá trình làm bánh theo khuôn sẽ làm thay đổi nhiều thành phần quan trọng.

Ngũ cốc đóng hộp cho bữa sáng. Thực phẩm làm từ ngũ cốc cho bữa sáng chứa lượng đường cao nhưng cung cấp cho trẻ ít năng lượng. Hầu hết các chất dinh dưỡng ban đầu trong ngũ cốc đều bị mất trong quá trình chế biến, hương vị, màu nhân tạo, các vitamin được thêm vào. Quá trình làm bánh theo khuôn sẽ làm thay đổi nhiều thành phần quan trọng.

Bim bim chứa rất nhiều dầu, muối, hương liệu và màu nhân tạo. Nghiên cứu cho thấy bim bim gây gián đoạn sản xuất glucose và insulin, làm bạn cảm thấy đói hơn. Một số loại thực phẩm chiên đóng gói chứa acrylamide – một hợp chất liên quan đến chậm phát triển.

Bim bim chứa rất nhiều dầu, muối, hương liệu và màu nhân tạo. Nghiên cứu cho thấy bim bim gây gián đoạn sản xuất glucose và insulin, làm bạn cảm thấy đói hơn. Một số loại thực phẩm chiên đóng gói chứa acrylamide – một hợp chất liên quan đến chậm phát triển.

Thực phẩm ăn liền.Mì ăn liền, súp đóng gói được quảng cáo là “chứa nhiều sắt, vitamin, rau”. Tuy nhiên, đây là một trong những thực phẩm có thể gây hại cho trẻ vì chúng chứa hương vị và các hóa chất nhân tạo có thể gây dị ứng và mất cân bằng hormone. Màu nhân tạo là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn và đau đầu. Thực phẩm ăn liền cũng chứa quá nhiều muối.

Thực phẩm ăn liền.Mì ăn liền, súp đóng gói được quảng cáo là “chứa nhiều sắt, vitamin, rau”. Tuy nhiên, đây là một trong những thực phẩm có thể gây hại cho trẻ vì chúng chứa hương vị và các hóa chất nhân tạo có thể gây dị ứng và mất cân bằng hormone. Màu nhân tạo là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn và đau đầu. Thực phẩm ăn liền cũng chứa quá nhiều muối.

Các loại thịt đông lạnh.Bạn có thể nghĩ rằng xúc xích, thịt hun khói, bánh sandwich là bữa ăn lành mạnh cho trẻ.Tuy nhiên, các loại thịt đông lạnh chứa rất nhiều nitrat – chất bảo quản để duy trì màu sắc. Natri nitrat được cho là làm tăng nguy cơ u não, bệnh bạch cầu và ung thư cổ họng.

Các loại thịt đông lạnh.Bạn có thể nghĩ rằng xúc xích, thịt hun khói, bánh sandwich là bữa ăn lành mạnh cho trẻ.Tuy nhiên, các loại thịt đông lạnh chứa rất nhiều nitrat – chất bảo quản để duy trì màu sắc. Natri nitrat được cho là làm tăng nguy cơ u não, bệnh bạch cầu và ung thư cổ họng.

Thanh Lê