Phát ngôn của chị em bệnh nhân 17 mắc Covid-19 ở Hà Nội trên báo nước ngoài gây phẫn nộ

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, phát ngôn của 2 chị em bệnh nhân số 17, ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội trên The New Yorker đã thu hút tâm điểm chú ý của dư luận.

Phát ngôn gây phẫn nộ cộng đồng mạng của chị em bệnh nhân Covid-19 số 17

Bệnh nhân số 17 được xác nhận là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội, trong giai đoạn đầu vào ngày 6/3/2020. Danh tính bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, là quản lý khách sạn, có địa chỉ tại phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhân Covid-19 số 17 đã đi tới nhiều quốc gia trong đó có Anh, Pháp, Italy nhưng không bị phát hiện là đi qua vùng dịch khi nhập cảnh.

Tại nước ngoài, chị của N. cũng nhiễm Covid-19 và từng được tờ The New York Times nhắc đến với danh xưng "bệnh nhân số 0 của làng mốt thế giới".

Chân dung chị em bệnh nhân số 17

Chân dung chị em bệnh nhân số 17

Ngày 21/9 mới đây, trả lời trên The New Yorker, nói về việc những người vô tình làm lây lan Covid-19 vừa phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm, vừa phải chịu sự tấn công dữ dội của làn sóng chỉ trích trực tuyến.

Theo lời kể của người trong cuộc, giữa tháng 2/2020, N.N (28 tuổi) và em gái N.H.N (27 tuổi) đã cùng nhau tham gia nhiều hoạt động, sự kiện thời trang ở Milan (Ý), Paris (Pháp) và London (Anh).

Đến ngày 1/3, khi N.H.N bay về Việt Nam thì cô chị có một chuyến công tác ngắn ngày ở Đức. Tại nước ngoài không bao lâu thì người chị không lâu sau có triệu chứng ho và được đề nghị làm xét nghiệm. Trong khi đó, cô em về Hà Nội, ra khỏi sân bay bình an vô sự.

Trang báo cũng đã so sánh việc bảo mật thông tin cá nhân của hai chị em khi điều trị ở Việt Nam với châu Âu. Đại ý, cô chị điều trị tại nước ngoài và cho biết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có biện pháp bảo vệ quyền riêng tư rất chặt chẽ. Không ai ngoài gia đình và một vài người bạn biết rằng cô đã mắc chứng Covid-19. Còn ở Việt Nam, cô em N.H.N trở thành cái tên được cả nước biết đến.

Cô N.N chia sẻ trên The New Yorker: "Ở Việt Nam, chúng tôi có quá nhiều đặc quyền, chúng tôi đi du lịch quá nhiều" và cho rằng sự chú ý đặc biệt mà cô và em gái nhận được chẳng khác nào sự phân biệt chủng tộc. Phát ngôn này khiến dân mạng Việt Nam rất bức xúc và phản bác lại.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 17

Được biết, ngày 15/2/2020, bệnh nhân số 17 là N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh.

Ngày 2/3, bệnh nhân ngồi trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh. Khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập, xuất cảnh của Italy cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Sau khi phát hiện bệnh nhân số 17 mắc Covid-19, khu vực tại nơi cô sinh sống bị phong tỏa, cách ly

Sau khi phát hiện bệnh nhân số 17 mắc Covid-19, khu vực tại nơi cô sinh sống bị phong tỏa, cách ly

Trong ngày 2/3, bệnh nhân có sốt nhẹ, ho nhiều, có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, chụp X-quang và kết quả có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải.

Ngày 6/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) để theo đõi điều trị và đã được bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19. Kết quả: bệnh nhân dương tính với Covid-19 và được cách ly, theo dõi sức khỏe tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở.

Liên quan trực tiếp đến bệnh nhân số 17 là bác gái của cô- bệnh nhân số 19, từng là ca bệnh nặng và phải can thiệp ECMO và đã ba lần ngừng tim .