Thường xuyên bị nấc cụt: Cảnh giác với 5 bệnh nguy hiểm sau đây

( PHUNUTODAY ) - Nếu tình trạng nấc cụt xảy ra trong thời gian dài, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị nếu cần thiết.

Nấc cụt là một biểu hiện thông thường xảy ra do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành (cơ nằm giữa ngực và bụng). Khi cơ hoành co, dây âm thanh sẽ bị đóng lại rất nhanh và tạo ra tiếng nấc.

Thông thường, một đợt nấc cục chỉ diễn ra trong vài phút. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nấc kéo dài nhiều giờ hoặc 1-2 ngày, thậm chí nhiều năm. Nấc cụt trong vài phút đến dưới 24 giờ được coi là hiện tượng bình thường. Nếu kéo dài quá 48 giờ hoặc tái phát theo chu kỳ thì nguyên nhân có thể do bệnh lý.

thuong-xuyen-bi-nac-cut-canh-giac-voi-5-benh-nguy-hiem-01

Trào ngược axit dạ dày - thực quản

Axit trong dạ dày - thực quản bị trào ngược gây ra tình trạng đầy hơi, ợ nóng và kích thích cơ hoành, tạo thành những cơn nấc. Trong trường hợp này, ngoài nấc cụt, người bệnh còn bị các dấu hiệu như đau dạ dày, tức ngực.

Tổn thương thần kinh

Khi bị tổn thương thần kinh phế vị (liên quan đến cổ, hỏng, bụng hay khối u) sẽ khiến cơ hoành co cứng và tạo ra hiện tượng nấc cụt liên tục.

Đột quỵ

Nấc cụt có liên quan đến tổn thương thần kinh và đột quỵ. Theo các nhà khoa học, cơn đột quỵ thường xảy ra bất ngờ và đến từ phía sau của bộ não. Đây cũng chính là nơi khiến các cơn nấc phát sinh.

Khi sắp bị đột quỵ, người bệnh thường bị nấc cụt kèm theo đau ngực, tê nhức, mờ mắt. Đôi khi, người bệnh bị nấc cụt quá mạnh nên làm lu mờ các dấu hiệu khác.

Các bệnh về thận

Cơn nấc cụt có thể dấu hiệu báo bộ phận thải độc trong cơ thể đang bị suy yếu. Nếu nấc cụt kèm theo co giật cơ, khát nước quá mức, da xanh xao nhợt nhạt, đó có thể là bệnh lý liên quan đến thận. Tốt nhất người bệnh nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

U não

Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng nấc cụt thường xuyên có thể là dấu hiệu của bệnh u não.