Trung Quốc phát hiện ca bệnh nghi dịch hạch, cảnh báo y tế ở cấp độ 3

( PHUNUTODAY ) - Một trường hợp nghi bệnh dịch hạch đã được báo cáo tại phía Bắc Trung Quốc, khiến giới chức đại phương ngay lập tức đưa ra cảnh báo y tế cấp 3 về nguy cơ dịch bệnh.

Tờ Reuters đưa tin, ca bệnh được phát hiện tại một bệnh viện ở thành phố Bayan Nur thuộc khu vực Nội Mông (Trung Quốc). Thông tin ban đầu cho rằng bệnh nhân  này mắc dịch hạch dạng dễ điều trị. Trước đó 2 trường hợp tương tự được phát hiện ở nước láng giềng Mông Cổ.

Hiện, thành phố Bayan đang đặt cảnh báo cấp độ 3 trên hệ thống 4 cấp độ ở Trung Quốc. Lệnh cảnh báo sẽ cấm săn bắt, ăn uống động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch và yêu cầu người dân báo cáo về bất cứ ca nghi nhiễm dịch hạch hoặc bị sốt mà không có nguyên nhân rõ ràng, cũng như thông báo nếu họ phát hiện ra bất cứ con sóc đất nào bị ốm hoặc chết.

Chính quyền Trung Quốc đưa ra cảnh báo cấp độ 3 khi phát hiện một ca bệnh nghi dịch hạch

Chính quyền Trung Quốc đưa ra cảnh báo cấp độ 3 khi phát hiện một ca bệnh nghi dịch hạch

Dịc hạch thể hạch còn được gọi là "Cái chết đen" vào thời Trung Cổ", là một căn bệnh truyền nhiễm cao và có thể gây chết người. Bệnh này từng trở thành đại dịch ít nhất 3 lần, với tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, chiếm khoảng khoảng 95%, gây ra cái chết của hàng chục triệu người trong lịch sử. Dịch hach lây lan chủ yếu bởi loài gặm nhấm.

Các ca dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng nước này chưa phát hiện nhiều ổ dịch của bệnh này. Hiện nay có từ 1.000 đến 2.000 trường hợp bệnh dịch hạch được ghi nhận trên toàn thế giới mỗi năm, với nhiều ca ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong khi đó, diễn biến của dịch Covid-19 vẫn gia tăng, lây nhiễm cho gần 11,5 triệu người, giết chết hơn 530.000 người trên toàn cầu.