Virus đột biến, Bộ Y tế thay đổi phác đồ mới điều trị Covid-19 ở Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - Trước sự biến đổi của dịch bệnh Covid-19 đang xuất hiện ở Việt Nam. Bộ Y tế đã công bố phác đồ điều trị lần 4.

Mới đây, Bộ Y tế  đã công bố hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất. Đây là bản sửa đổi làn thứ 4 kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Theo hướng dẫn mới, Bộ Y tế lưu ý, ngoài xâm nhập vào đường hô hấp, virus này có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng cơ thể. Trong đó, nổi bật là đường hô hấp, nhiều lúc gặp bệnh cảnh như nhiễm trùng huyết nhưng bệnh cảnh nặng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cơn bão cytokin cũng làm bệnh cảnh nặng lên.

phac_do

Theo GS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, chủng virus mới phân lập được từ các bệnh nhân ở Đà Nẵng thuộc nhóm D614G (nhánh G), đang gây bệnh ở châu Phi, Bangladesh.

Nhánh G đã xuất hiện rải rác từ tháng 2/2020. Tuy nhiên, những tháng gần đây, các mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của nó ngày càng tăng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, đây là chủng nCoV thứ 6.

Đặc điểm nổi bật của virus SARS-CoV-2 là kích cỡ to, vừa lan truyền vừa biến đổi gen và thường gây bệnh ở đường hô hấp trên trước.

Theo GS.Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu Việt Nam cho biết, trong phác đồ cập nhật lần 4, Việt Nam sẽ khám, phân loại bệnh nhân Covid-19 ngay từ đầu thành 5 cấp theo triệu chứng lâm sàng để phân cấp điều trị.

Cụ thể:

Cấp độ 1: Bệnh nhân không có triệu chứng.

Cấp độ 2: Chỉ viêm đường hô hấp cấp tính trên với các biểu hiện như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ.

Cấp độ 3: Mức độ vừa - viêm phổi nhưng không có dấu hiệu viêm phổi nặng.

Cấp độ 4: Mức độ nặng - viêm phổi nặng khi nồng độ oxy trong máu ≤ 93% khi thở khí phòng, khó thở nặng. Với trẻ nhỏ, nồng độ oxy máu dưới 90%, suy hô hấp nặng, có rút lõm lồng ngực.

Cấp độ 5: Nguy kịch khi nồng độ oxy trong máu dưới 92%, suy tạng và gặp các biến chứng như hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, nhồi máu phổi…

Tất cả ca bệnh nhẹ sẽ điều trị tại các khoa phòng thông thường, ngay phòng khám, trung tâm y tế huyện. Các ca nặng điều trị tại các phòng cấp cứu của các khoa phòng hồi sức tích cực của bệnh viện.

Những ca bệnh nặng và nguy kịch cần được điều trị hồi sức tích cực, can thiệp thở máy, ECMO…Các trường hợp có sốt, ho hoặc viêm đường hô hấp cấp tính (không lý giải nguyên nhân khác, cả kể những trường hợp được xác định, không cần yếu tố dịch tễ như đi từ vùng dịch, tiếp xúc với ca bệnh hoặc ca mghi nhiễm...) cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với trẻ em, trong phác đồ mới, Bộ Y tế lưu ý các bác sĩ về tình trạng tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski với các biểu hiện sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, suy tuần hoàn, tổn thương tim, rối loạn đông máu…

Mặc dù chưa có thuốc đặc hiệu, song lần cập nhật thứ 4 này, Bộ Y tế đã thừa nhận hiệu quả của một số thuốc kháng virus như các thuốc Lopinavir, Ritonavir, Interferon sẵn có trong nước, hết virus sau 7 ngày, thuốc Remdesivir của Mỹ, thuốc IVIg...

Riêng Chloroquine, Hydroxychloroquine, Việt Nam ngừng sử dụng hoàn toàn. Thay vào đó sẽ sử dụng thêm huyết tương của người đã khỏi bệnh.Một điều mới nữa trong phác đồ điều trị này, Bộ Y tế yêu cầu bệnh nhân Covid-19 phải có 3 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính, mỗi lần xét nghiệm cách nhau ít nhất 24h mới đủ điều kiện xuất viện (trước đây chỉ quy định xét nghiệm 2 lần).

Theo GS Nguyễn Văn Kính, việc xét nghiệm 3 lần sẽ hạn chế các trường hợp tái dương tính trở lại như trước đây.