Vợ chồng Lý Hải dọn rửa bùn non sau lũ cùng dân miền Trung

( PHUNUTODAY ) - Vừa qua, vợ chồng Lý Hải cùng các thành viên trong đoàn ra Quảng Nam, Huế, Quảng Trị giúp đỡ bà con vùng lũ miền Trung vượt qua khó khăn.

Trong các ngày qua, Lý Hải Minh Hà đã đến 3 tỉnh và trao tiền mặt tận tay cho bà con sắm sửa vật dụng cần thiết sau bão. Tới nay đã thay mặt các nhà hảo tâm gần xa trao quà tới 9 xã 35 thôn của Quảng Nam, 10 xã 24 thôn của Quảng Trị Và 6 xã 32 thôn của Huế.Tổng số tiền cứu giúp người dân đợt 1 tại 3 tỉnh Quảng Nam, Huế và Quảng Trị là 1,3 tỷ đồng.

Empty

Ngoài ra, Lý Hải - Minh Hà cũng đã trao 200 triệu đầu tiên cho 2 cơ sở trường tiểu học Thuận Hoà, Hương Phong, Hương Trà, Huế bị hư hỏng sau bão lũ và cũng là nơi trú bão lũ của bà con nơi đây mỗi khi có thiên tai. Theo thầy Phan Ngọc Dũng hiệu trưởng của trường cho biết “ Nơi đây là vùng trũng nên năm nào cũng bị ngập sâu, nhiều bà con ở nơi đây bị cô lập”.

Empty

Vợ chồng cô cho biết vì số tiền quỹ nhận được là 6 tỷ phải chia cho nhiều tỉnh, mỗi tỉnh lại giúp nhiều xã, thôn, hộ,... nên phải tính toán rất kỹ để số tiền mạnh thường quân gửi gắm được sử dụng đúng nơi, đúng mục đích và trao đúng người.

Empty
Empty

Vợ chồng cô ưu tiên chọn những nơi có sẵn như trường học tu sửa vừa giúp cho các em học sinh đảm bảo việc học vừa để bà con tận dụng trú bão lũ - một công đôi việc.

Cặp đôi cũng kết hợp cùng chính quyền và người dân địa phương để khảo sát chọn ra nhưng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người bệnh tật,... để ưu tiên giúp đỡ. Việc trao quà có lập danh sách và thông báo trước để tránh việc phát quà trùng lặp, nơi có nhiều nơi lại không có và đảm bảo trao tiền tận tay bà con.

Empty

Ngoài ra, Lý Hải Minh Hà cũng đi lên miền núi nơi đặc biệt khó khăn và chưa mạnh thường quân nào giúp nhưng do đường xá nguy hiểm sạt lở chưa an toàn nên 2 lần ghé đều chưa vào được. Vợ chồng Lý Hải Minh Hà sẽ quay lại sau bão. Cặp đôi cũng khảo sát những công trình phúc lợi bị hư hỏng không có chính sách sửa chữa để có thể giúp bà con tái thiết lại cuộc sống hàng ngày như cầu, trường học,...

Bà xã Lý Hải cho biết, số tiền 6 tỷ đồng mà gia đình tôi quyên góp được nghe nhiều nhưng so với thiệt hại của bà con miền Trung thì như bỏ vào biển. Cô sẽ cân nhắc sử dụng tiền đúng mục đích, có ý nghĩa nhất và sẽ công khai thông tin người nhận hỗ trợ để mọi người cùng theo dõi, hạn chế xảy ra tình trạng tiêu cực.