Vợ lẫn chồng đều cao vượt trội, con trai sinh ta lại thấp hơn các bạn cùng lứa, điều này là "thủ phạm"

( PHUNUTODAY ) - Muốn con phát triển chiều cao toàn diện, bố mẹ nên thay đổi một số thói quen thường làm với trẻ.

Mới đây, một cặp vợ chồng ở Trung Quốc lên mạng than thở, hai người họ đều có chiều cao nổi bật. Cô vợ cao 1m6, chồng cũng cao 1m8. Trước khi sinh con, ai cũng nói chiều cao cao con ái sau này không phải lo. Ấy thế mà, sau khi sinh con, 2 vợ chồng đều chểnh mảng trong vấn đề tăng trưởng của con cái. Do đó, cậu con trai 12 tuổi rồi nhưng còn thấp hơn cả bạn bè trang lứa.

Lúc này, vợ chồng họ mới đưa con đến bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán, do thiếu hụt hormone tăng trưởng- một dạng rối loạn nội tiết gây ra tình trạng thấp lùn. Tại đây, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bé kém phát triển về chiều cao, đây cũng là thói quen của đa số các bậc phụ huynh thường làm với con cái.

Cụ thể, bà mẹ này luôn lo sợ con trai mình đói bụng vào ban đêm, thế nên trước khi đi ngủ, thể nào cũng cho con ăn thêm.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, bố mẹ hãy ngừng những thói quen này lại, nếu như không muốn kìm hãm chiều cao của con:

Ăn nhiều trước khi đi ngủ

an_dem

Trước khi đi ngủ, nếu ăn quá no sẽ khiến thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết. Điều này không những gây ảnh hưởng tới dạ dày mà còn bắt các cơ quan liên quan khác phải hoạt động sai khung giờ. Việc bài tiết bị ảnh hưởng sẽ gây ra các vấn đề về tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Bật đèn ngủ suốt đêm

Trẻ con thường hay sợ bóng tối, do đó, nhiều cha mẹ thường sắm cho con đèn gnur bên cạnh. Tuy nhiên, thói quen này gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

den_ngu

Nếu còn là trẻ sơ sinh, việc bật đèn có thể khiến chúng hiểu sai ngày và đêm, dãn tới hình thành đồng hồ sinh học sinh. Nhầm lần thời gian đi ngủ từ khi còn nhỏ sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của con kém đi.Bên cạnh đó, ánh sáng buổi tối sẽ ức chế quá trình bài tiết melatonin của cơ thể, nếu để trẻ trong tình trạng này lâu dài, sẽ khiến trẻ phát triển nhanh bất thường và dừng lại sớm.

Để con phát triển chiều cao theo cách tự nhiên, phụ huynh cần:

Chế độ ăn uống cân bằng

Các loại thực phẩm cho trẻ ăn hàng ngày phải đảm bảo các dưỡng chất thiết yếu như protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ chính xác. Nhằm giúp cho quá trình dài ra của xương, việc bổ sung canxi cho bé đúng cách là thông qua chế độ ăn uống thay vì dùng các sản phẩm nhân tạo.

Thực hiện các bài tập kéo giàn cơ thể

Có thể đó là những động tác đơn giản, tiến hành lồng ghép trong những sinh hoạt hàng ngày, như: mẹ đứng trên đầu ngón chân của mình, lưng dựa vào tường để kéo căng các cơ ở chân và yêu cầu trẻ bắt chước làm theo. Một bài tập đơn giản khác là cho trẻ ngồi trên sàn với hai chân dang rộng và vươn tay chạm vào hai ngón chân bằng hai tay.

Bài tập treo mình

Khi cho trẻ tập bằng hình thức này, trọng lực sẽ giúp cột sống kéo giãn và trở nên thon dài hơn. Bên cạnh đó, việc treo mình thường xuyên cũng có thể giúp sức cơ của các cơ bắp trên cánh tay và dọc sống lưng được mạnh mẽ hơn.

Bơi lội

Chạy bộ