Tìm kiếm

Israel tăng cường xuất vũ khí sang Việt Nam

Cập nhật lúc: 09:47 12/01/2013
Israel tăng cường xuất vũ khí sang Việt Nam

(Quốc phòng) -

(Phunutoday.vn) - Trong năm 2013, các công ty công nghiệp quốc phòng của Israel sẽ tăng cường giá trị xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam.

Trong năm 2013, các công ty công nghiệp quốc phòng của Israel sẽ tăng cường giá trị xuất khẩu sang Việt Nam.

Theo một bản của Bộ Quốc phòng Israel hôm Thứ Năm (10/1) nói rằng, trong năm 2012, giá trị xuất khẩu trang thiết bị quấn sự của nước này đạt tới 7 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu vũ khí này đã tăng lên thêm 20% so với lượng xuất khẩu vũ khí của Israel trong năm 2011.

Theo tờ Haaretz của Israel, dữ liệu chính thức về các loại trang thiết bị quốc phòng được xuất khẩu ra nước ngoài cũng như giá trị xuất khẩu cho các quốc gia hàng đầu sẽ được Bộ Quốc phòng Israel chính thức công bố vào tháng 3/2013.

Báo cáo tiết lộ rằng, đối tác lớn nhất của Isreal trong năm 2012 là Italia, với tổng trị giá hợp đồng mua bán quốc phòng đã được ký  kết tới 1 tỷ USD, trong đó bao gồm thỏa thuận Israel mua máy bay huấn luyện chiến đấu của Italia, đổi lại, Italia mua hai máy bay cảnh báo sớm của Israel và một vệ tinh giám sát.

Súng trường tấn công Tavor TAR-21 trong bên chế Hải quân đánh bộ Việt Nam.
Súng trường tấn công Tavor TAR-21 trong bên chế Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Với trị giá xuất khẩu vũ khí 7 tỷ USD trong năm vừa qua, Isreal đã vươn lên là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu trên thế giới. Trong đó, Tel Aviv đang đứng ở vị trí dao động từ số 4 – 6 trong 10 quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất.

Đặc biệt, báo cáo trích dẫn lời của Thứ trưởng thường trực thứ nhất của Isreal, ông Udi Shani nhấn mạnh rằng, trong năm 2013, Israel sẽ tăng cường xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam, ngoài ra còn có Azerbaijan, Ba Lan và Brazil.

Israel đã và sẽ bán những vũ khí nào cho Việt Nam?

Trong những năm gần đây, có thể thấy rằng, một số vũ khí tấn công hiệu quả của phương Tây đang được quân đội ta trang bị với số lượng nhỏ, ở các đơn vị quan trọng.

Israel là một trong những nước có nền công nghiệp - quốc phòng phát triển, họ được đánh giá "ngang hàng" với Mỹ. Thậm chí ở một số lĩnh vực như chế tạo UAV còn được cho là "trên cơ" siêu cường có nền khoa học - kỹ thuật phát triển nhất thế giới.

Israel có nhiều trong việc cung cấp trang thiết bị quân sự cho Việt Nam. Trong năm 2005, Tập đoàn Elta Electronics Industries đã tiến hành lắp đặt một số thiết bị điện tử quân sự chuyên dụng trên khung gầm xe trinh sát bọc thép Ram-2000.

Israel có thể bán tên lửa Extra cho Việt Nam.
Israel có thể bán rocket Extra cho Việt Nam.

Trong giai đoạn 2004-2005, hai bên đã tiến hành đàm phán về việc Việt Nam có thể sản xuất thùng chứa đạn pháo cho Israel.

Israel đang nổi lên là bạn hàng cung cấp vũ khí nhiều nhất cho Việt Nam, điển hình như loại súng tiểu liên Uzi đã được một số đơn vị Hà Nội sử dụng, một số loại điện đài thông tin quân sự nhảy tần của Bộ Tư Lệnh Thông Tin, chương trình nâng cấp xe tăng T-54/55... cũng do Israel đấu thầu.

Việt Nam mở Đại sứ quán ở Tel Aviv năm 2009 trong một sự kiện đánh dấu bước chuyển biến ấm dần trong quan hệ hai bên. Và hợp tác quốc phòng, trong đó có xuất khẩu vũ khí, chính là một trong các lĩnh vực được cho là có tiềm năng nhất.

Năm 2010, đã có tin Việt Nam thương lượng để mua hỏa tiễn phòng thủ tầm ngắn Extra của Israel. Giới chuyên gia cho rằng loại hỏa tiễn mà Hải quân Việt Nam muốn mua thuộc dạng cố định trên mặt đất, dùng để đối phó với tàu chiến nước ngoài và sẽ được sử dụng để nâng cao năng lực biển đảo.

Cảnh sát Việt Nam đang sử dụng xe bọc thép RAM-2000 của Israel.
Cảnh sát Việt Nam đang sử dụng xe bọc thép RAM-2000 của Israel.

Tạp chí Jane Defense Weekly trong năm 2011 cũng nói rằng, Việt Nam đang bày tỏ sự quan tâm lớn đối với việc mua các thiết bị thông tin liên lạc điện tử tầm xa, đề nghị các nhà thầu Israel hiện đại hóa một số vũ khí có nguồn gốc từ Liên Xô.

Trong năm 2012, Reuters cũng đã đưa tin, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang mở gói thầu cung cấp hệ thống radar phòng thủ trị giá hàng trăm triệu USD, trong đó Israel là một trong những ứng cử viên "nặng ký" nhất.

Bằng chứng về việc Israel đang tăng cường xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam đã được chứng minh trong đoạn clip "Quân chủng Hải quân ra quân huấn luyện năm 2012" đăng trên báo Quân đội Nhân dân Online, lần đầu tiên có sự sự xuất hiện đầy bất ngờ của loại súng trường tấn công 5,56 mm Tavor TAR-21 do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng IMI của Israel chế tạo.

Súng trường tấn công Tavor TAR-21, cụ thể là biến thể CTAR-21 đã được trang bị riêng cho một số đơn vị Hải quân đánh bộ Việt Nam để có được khả năng tác chiến tốt hơn trong công cộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay, trong đó, bảo vệ biển đảo là một phần quan trọng.

Việt Nam sẽ sản xuất súng bắn tỉa Galil của Israel.
Việt Nam sẽ sản xuất súng bắn tỉa Galil của Israel.

Tháng 7/2012, thời báo kinh tế Globes của Israel mới đăng bài viết với tựa đề "Ngành công nghiệp quốc phòng Israel nhắm tới Việt Nam", đánh giá rằng tuy hiện lượng vũ khí bán cho Việt Nam chưa nhiều nhưng tiềm năng rất lớn.

Tờ báo mạng này cho hay Cơ quan Hợp tác và Xuất khẩu Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Israel "rất quan tâm tới Việt Nam".

Chưa rõ hai bên đã ký́ được hợp đồng mua bán này hay chưa, nhưng mạng Globes nói Israel vẫn còn ngần ngại chưa bán cho Việt Nam một số loại vũ khí tấn công, như phương tiện bay không người lái (advanced unmanned aerial vehicles - UAV), hỏa tiễn dạng tối tân hay bom định vị.

Tuy nhiên, Globes nói Israel đã thỏa thuận cung cấp cho Việt Nam một số vũ khí phòng thủ và cùng xây dựng nhà máy sản xuất súng trường hiện đại với trị giá hơn 100 triệu USD ở Việt Nam.

Theo  Globes, tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Israel (IWI) đã đạt thỏa thuận với phía Việt Nam để xây nhà máy sản (kèm chuyển giao công nghệ) xuất phiên bản AS của súng trường bộ binh Galil và việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm nay (2013).

Nhà máy sản xuất súng của Israel ở Việt Nam trong tương lai gần sẽ sản xuất biến thể tiên tiến AS của súng trường tiến công Galil của Israel.

Có thể nói rằng, với những cuộc đàm phán và một số thông tin được hé lộ phần nào về hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa Việt Nam và Israel thời gian qua cho thấy, tiềm năng xuất khẩu vũ khí và hợp tác sản xuất các trang thiết bị quân sự của Israel ở Việt Nam là rất lớn. Trong thời gian tới, ít ra, với việc xây dựng nhà máy sản xuất súng trường tấn công Galil của Israel ở Việt Nam, chúng ta sẽ sớm nhìn thấy, các đơn vị trong quân đội ta sẽ được trang bị thêm nhiều loại súng trường hiện đại, có xuất sứ từ Israel.

 

Thái Vy (theo Haaretz)


Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.99219 sec| 2526.977 kb