5 nhóm người không nên ăn gạo lứt

( PHUNUTODAY ) - Gạo lứt giàu cất xơ, vitamin, khoáng chất…. tốt cho sức khỏe nhưng không dành cho những nhóm người này.

Người có chức năng tiêu hóa kém

Trong thành phần dưỡng chất của gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên cũng khó tiêu hóa hơn khiến bệnh càng thêm nạng. Với những người đang có hệ tiêu hóa kiếm hoặc mặc bệnh dạ dày thì nên tránh xa gạo lứt. Nếu không dạ dày sẽ phải hoạt động vất vả hơn không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi ăn quá nhiều gạo lứt dễ gây giãn nứt tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày cực kỳ nguy hiểm.

Người thiếu hụt canxi, sắt

Trong thành phần dưỡng chất của gạo lứt có chứa Axit phytic, chất này kết hợp với các chất khoáng tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc hấp thu các dưỡng chất của cơ thể. Điều này sẽ khiến cho những người đang mắc bệnh thiếu hụt canxi, sắt thì không nên ăn nhiều gạo lứt mà nên kết hợp các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt cá, uống sữa,…

Người hệ tiêu hóa kém không ăn gạo lứt

Người hệ tiêu hóa kém không ăn gạo lứt

Người có khả năng miễn dịch kém

Với những người có hệ miễn dịch kém nên ăn những thức ăn mềm giàu dinh dưỡng. Nếu bạn nạp hơn 50gr chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở việc hấp thụ protein, tỉ lệ thu nạp chất béo giảm, gây ảnh hưởng tới hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bạn. Đồng thời, do gạo lứt giàu chất xơ nên với những người có khả năng miễn dịch kém sẽ khó tiêu hóa được gạo lứt gây táo bón.

Người hoạt động thể lực nặng

Do thành phần dinh dưỡng của gạo lứt chứa ít rất béo, nên không thíc hợp với những người đang hoạt động thể lực nặng. Bởi nhưng người này tiêu hao nhiều calo cho luyện tập cần phải bổ sung những thực phẩm giàu chất béo.

Nếu bạn ăn nhiều gạo lứt sẽ gây thiếu chất cho bạn, cơ thể suy yếu, mệt mỏi xanh xao.

Người luyện tập nặng không nên ăn gạo lứt

Người luyện tập nặng không nên ăn gạo lứt

Người cao tuổi và trẻ nhỏ

Người già và trẻ nhỏ là đối tượng có chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, chức năng tiêu hóa của người cao tuổi đã suy yếu, ăn những loại thực phẩm nhiều chất xơ như gạo lứt sẽ tạo gánh nặng lớn lên dạ dày, gây khó tiêu mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng.  Chính vì vậy, bạn hãy chọn những loại thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.