5 tín hiệu "cầu cứu" của phổi, cần đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt

( PHUNUTODAY ) - Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, khi gặp những triệu chứng bất thường, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Ho dai dẳng kéo dài

Ho là cơ chế bảo vệ cơ thể của con người. Người bị bệnh hô hấp cấp tính hay mãn tính, chỉ cần dịch tiết ở đường hô hấp tăng lên gây khó chịu là có thể ho.

Người bị ung thư phổi có thể có các triệu trứng như ho khan, ho khó chịu... Các biểu hiện này có thể thuyển giảm khi sử dụng thuốc trong giai đoạn đầu nhưng không biến mất hoàn toàn. Khi bệnh tiến triển, ho ngày càng diễn ra dữ dội hơn.

Ngoài ra, ho còn có thể đi kèm với triệu chứng khó thởi, ho ra máu, viêm phổi tái diễn, đau ngực.

Khó thở

Cảm giác khó thở thường xuất hiện khi giai đoạn bệnh không còn sớm và hay gặp với khối u ở trung tâm làm hẹp lòng khí quản lớn hoặc do khối hạch trung thất chèm ép vào đường thở.

Đôi khi người bệnh còn gặp trường hợp thở khò khè.

Khi thường xuyên gặp triệu chứng khó thở, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sớm. (Ảnh minh họa)

Khi thường xuyên gặp triệu chứng khó thở, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sớm. (Ảnh minh họa)

Khàn tiếng

Nhiều người bị khàn tiếng đều cho rằng đó là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng mãn tính, viêm amidan. Tuy nhiên, ung thư phổi cũng có thể làm tiếng bị khàn. Nguyên nhân là do khối u phát triển sẽ xâm lần, chèn ép dây thần kinh thanh quản.

Đau tức ngực

Trường hợp đau tức ngực hay gặp khi khối u đã xâm lấn đến thành ngực. Vị trí bị đau thường tương ứng với chỗ khối u phát triển. Người bệnh có thể bị đau tức ở ngực, lưng hoặc vai. Các cơn đau này thường âm ỉ, dai dăng và tăng lên khi ho hoặc hít thở sâu.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân là dấu hiệu của nhiều loại bệnh. Trong trường hợp bị sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do ăn kiêng thì nguyên nhân rất có thể là do ung thư gây ra.

TAGS:ung thư