7 dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang sớm nhất

( PHUNUTODAY ) - Ung thư bàng quang nếu được phát hiện sớm có thể được điều trị kịp thời, vì vậy bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau để nhận biết bệnh.

Đi tiểu ra máu

Đây là dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang thường hay gặp nhất. Việc đi tiểu ra máu là do xuất hiện khối u bàng quang có những tính chất:

Tính chất tự phát, không phải do mệt mỏi hay gắng sức gây nên. Tiểu ra máu thường cuối bãi. Không gây đau đớn.

Mọi triệu chứng trên khi xuất hiện cần đi khám ngay để xét nghiệm lâm sàng, không đợi đến khi đi tiểu ra máu nhiều lần, ra máu liên tục mới nghi ngờ ung thư bàng quang. Một số bệnh nhân đi tiểu ra máu vài lần, sau đó không thấy hiện tượng này nữa, đến vài tuần sau mới xuất hiện lại.

nhungdauhieunhanbietungthubangquang-1

Triệu chứng kích thích bàng quang

Khi khối u xuất hiện ở tam giác của bàng quang với hiện tượng viêm nhiễm hay phạm vi mở rộng sẽ tác động đến bàng quang gây ra đi tiểu nhiều. Bên cạnh đó, dấu hiệu nhận biết ung thư bàng quang thêm là đi tiểu đau rát.

Cũng với sự thay đổi bất thường của màu nước tiểu hay nhận thấy sự khác lạ của mùi nước tiểu. Những bệnh nhân bị ung thư bàng quang thường có nước tiểu màu hồng nhạt.

Xuất hiện thấy máu trong nước tiểu

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư bàng quang cũng là dấu hiệu dễ dàng nhận ra nhất là xuất hiện máu trong nước tiểu. Triệu trứng này không bị đau đớn nên nhiều chị em chủ quan, thường nhầm lẫn với chu kì kinh nguyệt hoặc thời kì mãn kinh.

Các cơn đau không có nguyên nhân

Những cơn đau bất thường ở vùng bàng quang, vùng bụng, sườn, xương chậu cũng cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Bệnh nhân ung thư có thể thấy đau ở xương nếu bệnh đã di căn tới xương. Nếu bạn có những cơn đau ở vùng trên, hãy đi khám bác sĩ, đặc biệt khi kèm theo đó là nhiễm trùng đường nước tiểu hoặc nước tiểu có máu .

dau-hieu-ung-thu-bang-quang-1

Triệu chứng tắc đường tiết niệu

Khi khối u phát triển lớn dần, nó sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn gây ra hiện tượng khó đi tiểu, thậm chí bí tiểu. Khôi u lan rộng xâm lấn đến ống dẫn tiểu gây tắc đường tiết niệu, do đó sẽ khiến người bệnh thấy đau mỏi lưng, tổn thương chức năng thận.

Triệu chứng di căn

Khi bệnh ung thư bàng quang ở giai đoạn cuối, khối u đã xâm lấn đến các cơ quan và di căn sẽ dẫn đến đau vùng đường tiết niệu, bàng quang hay phù chân, đau xương, suy nhược cơ thể trầm trọng.

Ăn không thấy ngon

Một triệu chứng phổ biến của ung thư và ung thư bàng quang là mất cảm giác ăn ngon miệng . Nếu ung thưđã phát triển hoặc lây lan: “Bạn có thể sẽ giảm cân hoặc cảm thấy mệt mỏi và người yếu đi rất nhiều”, bác sĩ Balar cho biết. Tất nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng này nhưng nếu thấy các biểu hiện đó, nhất định không được bỏ qua.