10 lợi ích VÀNG từ mật ong, nhà nào cũng có 1 lọ mà hiếm ai biết tận dụng, đặc biệt là số 1

( PHUNUTODAY ) - Từ xa xưa, loài người đã biết đến tác dụng của mật ong và xem mật ong như một thực phẩm vàng mà thiên nhiên đãi ngộ cho con người. Thế nhưng không phải ai cũng biết tận dụng hết những lợi ích của mật ong trong đời sống.

1. Bảo quản trái cây

Một số loại quả như quả mọng, mâm xôi sẽ để được lâu hơn nếu trộn cùng hỗn hợp mật ong với tỉ lệ 1:10. Không chỉ vậy, nó còn tạo thành thức uống ngon và bổ trong mùa đông giá rét.

2. Giảm triệu chứng mất ngủ

Những người hay bị mất ngủ nên ăn hoặc uống mật ong trước khi đi ngủ bởi đường trong mật ong giúp kích thích sản xuất ra serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác thoải mái.

Chất này sau đó được chuyển hóa thành melatonin, một chất quan trọng giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

3. Dùng như một loại kháng sinh

Mật ong còn đượ coi như là một loại thuốc kháng sinh, giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, tiêu diệt và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan như khuẩn E. coli, tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus.

Khi lựa chọn mật ong, cần chọn loại màu càng sẫm càng tốt vì tính kháng khuẩn sẽ càng cao. Chỉ cần bôi trực tiếp mật ong lên vết thương để điều trị.

4. Giải rượu

Mật ong chứa hàm lượng fructose cao nên bạn chỉ cần dùng 1 thìa nhỏ mật ong sẽ giúp trung hòa các độc tố và giải rượu nhanh hơn.

Chuyên gia khuyến khích pha mật ong với nước hoặc trà để uống vì sự kết hợp này còn giúp cấp nước cho cơ thể, loại bỏ cảm giác nôn nao, mệt mỏi vào buổi sáng sau 1 đêm nhậu nhẹt.

5. Giảm ho

Nếu bạn bị đau họng, ho dai dẳng, đừng quên mật ong bởi nó có tác dụng giúp giảm ho, làm dịu cơn ngứa họng khá hiệu quả.

Chỉ cần một chút biến tấu với các nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự làm kẹo chữa ho từ mật ong với gừng và chanh ngay tại nhà, cất tủ lạnh để dùng dần mỗi khi cần.

6. Tăng cường thể lực

Trong mật ong có chứa glucose và fructose, được hấp thụ trực tiếp vào máu và không bị phá vỡ. Điều này giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng và bổ sung năng lượng vượt trội trong 1 thời gian ngắn.

7. Tẩy tế bào chết trên da mặt

Mật ong có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa giúp làm sạch da mặt hoặc làm mặt nạ dưỡng ẩm cho da.

Không giống như các loại kem tẩy tế bào chết, mật ong được xem là thần dược từ tự nhiên có tính kháng khuẩn tốt, giúp loại bỏ các tế bào da chết, vi khuẩn và các tạp chất trên da.

8. Làm mờ sẹo

Các vết sẹo, mụn thâm sẽ mờ đi trông thấy nếu bạn tích cực sử dụng hỗn hợp mật ong, dầu dừa hoặc dầu ô liu. Cho hỗn hợp vào miếng bông hoặc gạc ấm, đắp lên vùng da cần điều trị trong 15 phút.

Mật ong cũng có tính kháng khuẩn nên cũng khá hiệu quả với trường hợp mụn trứng cá. Đắp mặt nạ mật ong trong 20-30 phút và rửa lại thật sạch để da sáng và sạch mụn.

9. Loại bỏ gàu

Nếu da đầu bạn có gàu hoặc da đầu bị khô, hãy bôi hỗn hợp 90% mật ong và 10% nước ấm vào tóc. Gội sạch lại sau khi để 3 giờ. Tình trạng ngứa và gàu sẽ giảm dần ít nhất trong 1 tuần.

10. Giúp hơi thở thơm tho

Các đặc tính kháng khuẩn của mật ong rất hữu ích trong việc giúp hơi thở của bạn thơm hơn, loại bỏ mùi hôi.

Công thức nước súc miệng với mật ong như sau: 1 muỗng cà phê mật ong, 1/8 muỗng cà phê quế và một nửa cốc nước ấm. Quấy đều và súc miệng đều đặn hàng ngày.

* Một vài cách thử mật ong thật- giả như sau:

Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi.

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt. Mật Ong thật nhìn rất quánh và đặc

Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

Cho ly mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh, sau 24h nếu mật ong bị đông cứng lại chứng tỏ đây là mật được pha chế từ những thành phần khác. Nếu mật ong bị đông nửa ly chứng tỏ đây là mật có chất lượng kém. Mật ong thật và nguyên chất để trong tủ đá sẽ không bao giờ bị đông cứng mà chỉ đặc và keo lại, sờ vào vẫn thấy rất mềm.

Hãy lưu ngay lại để tận dụng hết những lợi ích vàng của mật ong bạn nhé!

Tác giả: Mộc