2 bộ phận của con lợn quý hơn thuốc bổ: Ai đi chợ sớm mới mua được, cả con chỉ có 1kg

( PHUNUTODAY ) - Những bà nội trợ thông thái thường đi chợ sớm, để mua 2 bộ phận quý giá này về chế biến cho gia đình mình.

Phần xương lưỡi liềm

Nếu chỉ đề cập tên, chắc chắn rất nhiều người sẽ không biết vị trí của bộ phận này trong con lợn. Thực tế, xương lưỡi liềm nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn, nơi mà có một chiếc xương giống hình lưỡi liềm. Xương lưỡi liềm cũng là một phần của sụn, có độ giòn, thường được sử dụng để hầm súp hoặc nấu canh, mang lại vị ngon và giá trị dinh dưỡng.

Một số người bán thực phẩm có giá trị này thường giữ lại để chế biến canh hoặc súp cho gia đình, do họ hiểu giá trị đặc biệt của nó, nên ít khi người mua biết đến. Tuy nhiên, quan trọng hơn cả hương vị, xương lưỡi liềm giàu collagen, protein và vitamin. Việc thường xuyên tiêu thụ bộ phận này có thể thúc đẩy sự phát triển xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung canxi: Xương lưỡi liềm chứa nhiều canxi, rất thích hợp cho trẻ em trong giai đoạn phát triển, người già có vấn đề về loãng xương, cung cấp canxi cho cơ thể. Phụ nữ có thể tiêu thụ một ít xương lưỡi liềm đúng cách để bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai, hiệu quả vẫn khá tốt.

Dinh dưỡng: Thịt xương lưỡi liềm cung cấp nhiều protein và chiết xuất chứa nitơ tan trong nước, chứa nhiều loại protein khác nhau, cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho cơ thể. Xương lưỡi liềm cũng có giá trị cao trong việc...

Phần xương đuôi lợn

Ngoài phần xương lưỡi liềm, còn một bộ phận khác của con lợn ít được chú ý khi mua, nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe, đó chính là đuôi lợn. Nhiều người có thể không quan tâm đến đuôi lợn vì nghĩ rằng nó ít thịt nên không ngon miệng, thường không mua về ăn. Tuy nhiên, đây cũng là một phần quý giá của con lợn.

Việc sử dụng đuôi của các loài gia súc đã có từ lâu với mục đích tôn thêm sức mạnh của cơ thể, và cũng đã được áp dụng để điều trị nhiều bệnh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thận, đau lưng và mệt mỏi xương chi. Trong đó, đuôi lợn được biết đến với khả năng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề như thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm và nhiều vấn đề khác.

Một số món ngon từ đuôi lợn

1. Đuôi heo hầm thuốc bắc

Đầu tiên trong danh sách các món ăn từ đuôi heo phải kể đến là món đuôi heo hầm thuốc bắc với công dụng bổ khí, dưỡng huyết. Món ăn không những chứa nhiều dưỡng chất mà còn đậm vị, hấp dẫn.

Đuôi heo được hầm mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, giòn thơm mùi đặc trưng của thuốc bắc. Món này ăn cùng mì tươi hoặc bún thì vô cùng ngon.

2. Đuôi heo hầm đu đủ

Các món hầm hay nấu đu đủ là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Trong đó có món đuôi heo hầm đu đủ cũng vô cùng thơm ngon và dễ ăn đối với tất cả các thành viên trong gia đình.

Đuôi heo được hầm mềm béo, cùng đu đủ ngọt ngọt với nước canh thanh mát ăn cùng cơm nóng thì vô cùng tròn vị.

3. Đuôi heo hầm đậu phộng

Đậu phộng là loại hạt chứa nhiều vitamin, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Từ đậu phộng, ta có thể thực hiện được nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

Đuôi heo hầm đậu phộng là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bắt vị, đặc biệt là những ai yêu thích các món bùi bùi, béo ngậy đấy.

Đuôi heo chỉ được hầm mềm cùng đậu phộng mà không thêm nhiều các nguyên liệu và gia vị khác nên vẫn giữ nguyên được vị thơm béo đặc trưng, nước dùng ngọt thanh rất vừa ăn và dễ hợp vị với tất cả các thành viên trong gia đình.

Tác giả: Quỳnh Trang