Loại cá có lượng dinh dưỡng thượng hạng, ăn 1 lạng nạp canxi bằng 2 cốc sữa: Chợ Việt bán đầy, giá rẻ

( PHUNUTODAY ) - Tuy có giá bình dân nhưng cá mòi lại rất bổ dưỡng và dễ chế biến. Bên cạnh đó, loại cá này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cá mòi là loại cá béo, có chứa axit béo omega-3 chuỗi dài thiết yếu, kẽm và vitamin. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Tiến sĩ Ann Wellness, chuyên gia Dinh dưỡng và Sức khỏe của Mỹ cho biết cá mòi là loại thực phẩm đặc biệt vì chúng là loại cá béo giàu omega cùng một lượng lớn vitamin D.

Lợi ích của cá mòi

Cá mòi có những đặc tính tăng cường sức khỏe bao gồm cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Dinh dưỡng từ cá mòi được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ. Bên cạnh đó, cá mòi được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và tiến bộ nhận thức ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Giàu canxi

Trong 100g cá mòi có chứa hàm lượng canxi tương đương với lượng canxi có trong 400ml sữa. Vì vậy, tiêu thụ 2-3 khẩu phần cá mòi mỗi tuần có thể là một lựa chọn tốt cho những ai đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho sữa. Người không dung nạp đường sữa có thể sử dụng cá mòi trong bữa ăn. Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và 99% hàm lượng canxi cũng được lưu trữ trong các mô xương. Vậy nên nếu bạn đang tìm cách bù đắp hàm lượng canxi trong cơ thể thì cá mòi chính là một bổ sung tuyệt vời.

Có lợi cho bệnh cao huyết áp

Trong cá mòi có chứa nhiều axit amin như arginine và taurine. Cả hai đều có tác dụng đối với chuyển hóa tim và kháng insulin. Mỗi tuần tiêu thụ ít nhất 2 lần cá mói có thể giúp ngăn ngừa tăng huyết áp và stress oxy hóa, đặc biệt là ở người già. Điều này cũng có tác dụng đến quá trình đông máu và hệ thống tiêu sợi huyết.

Hàm lượng protein cao

Cá mòi có chứa các loại protein dễ tiêu hóa với tất cả các axit amin. Vì giàu protein nên cá mòi rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần bao gồm cả việc giảm các bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Chống viêm

Cá mòi chứa chất béo omega-3 và có đặc tính chống viêm cũng như chống oxy hóa giúp tăng tính lưu động của màng tế bào, tăng số lượng thụ thể insulin và hoạt động của insulin. Thực tế, cá mòi được coi là một trong những thực phẩm chống viêm tốt nhất.

Cải thiện mức cholesterol

Cá mòi hay dầu cá mòi đều được chứng minh là khá hiệu quả trong việc cải thiện mức cholesterol.

Kiểm soát béo phì

Cá mòi giàu axit amin thiết yếu nên có thể góp phần giảm cân và giảm lipid đồng thời giảm thiểu các biến chứng liên quan đến béo phì. Ngày nay tình trạng béo phì ngày càng phổ biến, tiêu thụ cá mòi là một lựa chọn ăn kiêng lành mạnh.

Giàu kali

Lượng kali trong cá mòi giúp bình thường hóa huyết áp đồng thời có hiệu quả trong việc kích hoạt thư giãn cơ mạch máu.

Giàu chất sắt

Hàm lượng chất sắt trong cá mòi lớn hơn hầu hết các loại cá cũng như thịt. Vậy nên cá mòi được coi là có hiệu quả đối với những người không muốn ăn thịt.

Bên cạnh đó, cà mòi được coi là khá có lợi cho việc kiểm soát bệnh tim mạch vành, suy tim, tăng huyết áp phổi cũng như các bệnh mãn tính khác.

Sản xuất dopamine

Cá mòi giàu axit béo omega giúp bảo vệ các sợi thần kinh và sự giao tiếp giữa các tế bào khác nhau trong não cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho sự biểu hiện gen và sản xuất dopamine.

Các cách thưởng thức cá mòi

Cách chế biến cá mòi rất đa dạng từ cá mòi tươi cho đến cá mòi đóng hộp, xông khói, nướng, chiên, rán… Một số nơi làm gỏi cá mòi có hương vị độc đáo, thơm ngon. Với nhiều cách chế biến cùng lợi ích sức khỏe nổi bật, cá mòi là lựa chọn phù hợp cho bữa ăn của bạn. Mỗi tuần bạn có thể ăn ít nhất 2 lần cá mòi.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link